THƠ Suy nghĩ về Thơ LÊ MINH QUÔC: Lời giới thiệu TÌNH THƠ MỘT THUỞ

LÊ MINH QUÔC: Lời giới thiệu TÌNH THƠ MỘT THUỞ

 

 

 

bia_tap_tho_tinh_tho_mot_thuo

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

Chân đi ắt hẳn không cần đất

 

Lạc giữa trần gian bước hững hờ

 

Trong thời đại “chuyển đối số”, ngay cả nhịp điệu tâm hồn có thể cũng đã computer, thử hỏi, có còn ai sống trong tâm thế khờ khạo, vô tư và chậm rãi như câu thơ Hồ Dzếnh? Để rồi có lúc sẽ thẫn thờ, ngạc nhiên thốt lên từ tiếng lòng rạo rực như câu thơ Huy Cận:


 

Một hôm trận gió tình yêu lại

 

Đứng ngẩn trông vời áo tiểu thư?

 

Những tâm-hồn-thi-sĩ ấy, có còn không? Tôi tin rằng, vẫn còn đó. Vẫn còn ánh mắt trong trẻo, vẫn còn tiếng nói rụt rè, vẫn còn tâm hồn biếc xanh lá mới.

 

Khi người ta mới lớn, nhìn về tình yêu, tình bạn bao giờ cũng mở ra chân trời yêu thương bát ngát.

 

Tình thơ một thuở chính là vần điệu của tháng ngày hoa niên ấy.

 

Tình thơ trong cảm xúc đã chín, đã tươi ngon cảm xúc đầu mủa.

Tình thơ từ nắng sớm chiều buông của những buồn vui nhẹ nhàng xao xuyến.

Tình thơ trong tập thơ này như từng sợi tơ lòng bện lại, đan xen vào nhau để tạo ra tâm thế của những ai đã và đang sống trong thanh xuân hoa trái.

Bạn sẽ đồng cảm, đồng điệu, “đồng thanh tương ứng” cùng nhịp thở của ngày tháng “không có những liếc nhìn tình tứ/ nhưng đam mê vẫn sâu thẳm đất trời...” (Lương Minh Cừ); ở đó, có những tiếc nuối: Này em, nếu tiếc thời thơ dại/ Ghé quán, cùng anh uống rét mùa” (Trương Nam Hương); có những bâng khuâng: “Bàn tay em mười nốt đen nốt trắng/ Thức trong anh bản giao hưởng không đề” (Hồ Thi Ca); có những cảm xúc dậy thì rụt rè: “Đừng nhìn em như thế. Cháy lòng em còn gì” (Lê Thị Kim); có chan chứa nỗi thất tình vời vợi: tội nghiệp trái tim yêu em không mỏi mệt/ nhưng đêm nay em giấu nơi nào?” (Lê Minh Quốc)…

 

Tình thơ một thuở là vần điệu không chỉ một thời của 5 nhà thơ trong tuyển chọn này, còn là tiếng nói của hiện tại, của bất kỳ ai, nói như thi sĩ Gửi hương cho gió: “Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá/ Chỉ biết yêu thôi, chẳng hiểu gì”. Có dại khờ đến thế, thơ mới cất tiếng trong đời.


Và, khi bạn đến với Tình thơ một thuở, chính là lúc bạn đang lắng nghe từng cung bậc thanh âm đã réo rắt, đang thì thầm trong lòng bạn.


Gió đã lên. Nắng đã mới. Tình đã xanh. Sao không nhẹ nhàng lật từng trang, theo từng dòng khi ngồi cùng người yêu dấu?

 

LÊ MINH QUỐC

(4.2023)

(nguồn: Tình thơ một thuở, NXB TH TP.HCM-2023)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com