THỂ LOẠI KHÁC Tạp bút Lê Minh Quốc: Sợ chi phái đẹp tuổi Dần…

Lê Minh Quốc: Sợ chi phái đẹp tuổi Dần…

 

nguoi-lao-doong-xuanRRR

Không rõ do cơn cớ gì, hễ một khi nghe đến câu “Con gái tuổi dần” ắt không ít đấng mày râu lè lưỡi lắc đầu. Họ cảm thấy ngần ngại, ngao ngán dù bông hoa ấy mơn mỡn xuân tình, nhan sắc đạt đến tầm cỡ “Tây Thi khiếp vía, Hằng Nga giật mình”; dù vóc dáng ấy đã khiến “Chim sa cá lặn, nguyệt thẹn hao nhường”. Thế mà, họ vẫn ngần ngừ… tếch ngay. Bỏ chạy mất dép. Sở dĩ chọn lấy thái độ này, có lẽ do họ mường tượng về hình ảnh:

Trong hang tối, mắt thần khi đã quắc

Là khiến cho mọi vật đều im hơi

(Thế Lữ)

Dữ dằn quá. Kinh khiếp quá. Thôi thì, cứ việc né đi lành. Ngẫm nghĩ cũng có lý chăng? Thì cứ cho là thế. Mà đã hết đâu, từ xửa từ xưa đến nay, một khi đề cập đến con cọp, thiên hạ sợ hãi đến độ đôi khi không dám gọi thẳng tên, phải lái qua nhiều tên khác như một cách “kỵ húy”, cứ xem các câu tục ngữ, ca dao này, ta ắt nhận ra ngay. Chẳng hạn, “Dữ như Cọp”, “Vuốt râu Hùm”, “Hùm thiêng mãnh Hổ”, “Hổ già cao mưu”, “Răng khểnh, ông Kễnh phải gờm”, “Quan võ bình văn như ông Vằn thổi sáo”, “Ba Mươi, Kẹ, Cọp vểnh râu/ Mồng một ông Kễnh đi đâu một mình”, “Mèo ngao cắn cổ Ông Thầy/ Thuốc đâu mà chạy cho đầy cổ ông”, “Ai đua sông trước thì đua/ Sông sau có miễu thờ Vua núi rừng” v.v… Nào đã hết đâu, trong lời ăn tiếng nói còn có cách ám chỉ như Ông Hạm, Ông Gấm, Chúa sơn lâm…

Nếu so sánh với các con khác cũng có vị trí xuất hiện trong mỗi năm như Tí, Sữu, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, ta thấy, Dần vẫn là động vật xuất hiện với tần số nhiều nhất, cao về tính dữ dằn, dữ tợn nên mới có câu so sánh “Dữ như cọp”. Dữ đến mức độ này là đỉnh/ cực đỉnh, tôi nghĩ, còn hơn cả cách nói “Dữ như bà chằn lửa”, “Dữ như cá sấu Vũng Gấm”, ‘Dữ như tê giác”, “Dữ như diều tháng một”… Do tâm thức xưa nay đã nghĩ về con cọp ác ôn, ác liệt như vậy nên mặc nhiên thiên hạ mặc định, định kiến hễ những ai “cầm tinh” con cọp ắt tính cách phải như thế. Phải là thế.

Mà, tính cách ấy soi rọi vào đường tình duyên ắt không mấy thuận lợi, luôn dẫn tới tình huống trúc trắc trục trặc, hục là hục hặc, đá thúng quăng nia, cơm không lành canh không ngọt, ông nói gà bà nói vịt… Ối dào, thiệt mệt cho con gái tuổi dần. Vì lẽ đó, khi nhìn về thân phận nàng Kiều “Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”, mười lăm năm đoạn trường phiêu bạt, lên bờ xuống ruộng, trần ai khoai củ, người ta mới đố nhau, ai sinh ra Kiều để rồi nàng phải chịu nhiều kiếp nạn đến thế? Một tài sắc mà ngay cả sư bà Giác Duyên cũng phải thốt lên:

Người sao hiếu nghĩa đủ đường

Kiếp sao rặt những đoạn trường thế thôi?

Vậy, do ai sinh ra? Câu trả lời rằng, chỉ có thể là do…con hổ, chứ còn ai vào đây nữa? Bằng chứng, cụ Nguyễn Du đã viết rành rành:

Hổ sinh ra phận thơ đào

Công cha nghĩa mẹ kiếp nào trả xong

Hổ trong câu Kiều này đồng âm với hổ theo nghĩa tủi thân, tủi hổ, hổ thẹn. Một cách chơi chữ tếu táo nhằm giải thích câu hỏi mà thiên hạ đã cắc cớ đặt ra. Tất nhiên là đùa nhưng nghe ra cũng thiệt éo le cho những cô nàng có dính dáng đến con cọp cũng từ tuổi Dần của mình. Cách nghĩ này, đáng trách nhất vẫn là mấy gã thầy bói gà mờ đã “ăn theo”, tự vỗ ngực xung tên rằng thì là mà “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” nên cứ phán ngậu xị như “đúng rồi”:

Tuổi Dần con cọp chỉn ghê

Bắt người cắn cổ tha về non cao

Lấy vợ chớ lấy tuổi Dần

Hễ mà hó hé nó dần mềm xương

Thiệt tào lao bí đao. Vì rằng, dựa vào đâu để có kết luận chắc nịch như thế? Phán như thế là cách nói tầm bạ tầm bạ từa lưa hột dưa, tè le hột me, không đáng tin cậy. Mà, phán như thế, nếu nhại theo ca dao ắt ta có câu “Con cọp mà biết nói năng/ Thì thầy tướng số hàm răng không còn”. Khi đọc Truyện Kiều, trong đó có một nhân vật mà thiền sư Thích Nhất Hạnh ghét cay ghét đắng vẫn chính là là gã thầy bói. Về nàng Kiều, cụ Nguyễn Du cho biết:

Nhớ từ năm hãy thơ ngây

Có người tướng sĩ đoán ngay một lời:

Anh hoa phát tiết ra ngoài

Nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa

Đoạn này, thầy Thích Nhất Hạnh bình luận: “Hồi Thúy Kiều còn nhỏ, một ông thầy tướng nói: ‘Suốt đời cô sẽ khổ vì tất cả những tinh hoa (tài sắc) trong con người cô đều phát tiết ra ngoài hết. Cô không giấu giữ được cái gì ở bên trong nên phải khổ suốt đời”. Ông thầy tướng này nguy lắm! Người ta còn con nít mà nói như vậy là gieo một hạt giống đau khổ thắc mắc và lo sợ vào trong lòng người ta! Người ta cứ yên chí rằng mình sẽ khổ suốt đời, đó là cái không hay”. Đúng lắm. Suy ra các câu nhận xét về còn gái tuổi Dần trong chiêm tinh, bói toán là một sự nguy hại, vì đã gieo một nhận xét có tính áp đặt mơ hồ…

Trộm nghĩ, nếu quý cô quý bà tuổi Dần có tính cách dữ dằn, quyết liệt thì đã sao? Thử tượng tình huống trong Tắt đèn, nếu lúc gia đình chị Dậu bị chèn ép đến cùng cực mà chị chỉ nhũn như con chi chi, chỉ yểu điệu như mèo thì có đáng khen? Chị Dậu đáng khen vì trước cái xấu, cái áp bức chị đã thể hiện tính cách dữ như cọp đấy chú?

Lúc ấy, chị Dậu nghiến hai hàm răng: “Rồi chị túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khoẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người đàn bà lực điền, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét đòi trói vợ chồng kẻ thiếu sưu”. Dẫn chứng này, là nói cho tận cùng về sự dữ dằn của phái đẹp, lúc cần thiết, há chẳng phải đáng khen đấy sao?

Không riêng gì tuổi Dần, một khi vì chồng con thì phụ nữ nào cũng thế thôi. Hơn nữa, cho đến thời điểm này khi mà con người đã có thể du lịch tận sao Hỏa, vẫn chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh về tính cách của người tuổi Dần, vậy, cơn cớ làm sao tại phải nhắm mắt nhắm mũi mù quáng tin theo? Thật ra, phụ nữ tuổi nào đi nữa thì ẩn giấu trong người của họ không phải cầm tinh con gì mà họ một sự bí ẩn khiến đàn ông xưa nay phải chết mê chết mệt. Đó là gì? Từ lâu nay, không gì tôi, các đấng mày râu khi yêu thương gắn bó với người người phụ nữ có lúc cũng đều sửng sốt thốt lên:

Tôi học một đời vẫn chưa hết túi khôn

Những điều bình thường dưới vòm trời giản dị

Bình thường như em - tấm lòng chung thuỷ

Nhưng đích thực là bí ẩn của thiên nhiên…

L.M.Q

(nguồn: Ấn phẩm NGƯỜI LAO ĐỘNG XUÂN 2022)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com