THÔNG TIN CÁ NHÂN Tiêu điểm Lê Minh Quốc LÊ MINH QUỐC - Tập thơ CHÀO THẾ GIỚI BÂY GIỜ CON ĐÃ ĐẾN (NXB Văn hóa Văn nghệ - 2019)

LÊ MINH QUỐC - Tập thơ CHÀO THẾ GIỚI BÂY GIỜ CON ĐÃ ĐẾN (NXB Văn hóa Văn nghệ - 2019)

Mục lục
LÊ MINH QUỐC - Tập thơ CHÀO THẾ GIỚI BÂY GIỜ CON ĐÃ ĐẾN (NXB Văn hóa Văn nghệ - 2019)
Dư luận
Tất cả các trang

Copy-of-bia-Chao-the-gioi-web-1

 

Lời TỰA

NHỮNG VẦN ĐIỆU YÊU THƯƠNG

Anh Lê Minh Quốc không xa lạ gì với anh em văn chương, giới làm báo. Gọi anh là nhà thơ hay nhà báo, đều ổn, nhưng tôi thích gọi anh là anh Quốc! Bởi lẽ sự gũi, chân tình, mộc mạc của anh; bởi lẽ tôi đã yêu quí, hâm mộ thơ của anh từ khi còn đi học; rồi về tòa soạn, tôi lại được đọc thơ anh trên trang báo nhà. Làm sao không hâm mộ được khi tuổi mộng mơ của tôi đã mê mẩn theo Chiếc guốc chiều mưa:

 

Sau cơn mưa trước sân nhà tôi

Chim líu lo giấu mặt đùa trong lá

Một chiếc guốc vừa quen vừa lạ

Từ nơi đâu trôi dạt về đây?

Sau cơn mưa mây trắng nõn mây

Làm sao vô tình khi nhìn chiếc guốc

Tôi nghĩ đến môi cười thân thuộc

Cô Tấm nào trong cổ tích ngày xưa

Đi hội xuân bỗng gặp trời mưa

Vô tình sẩy chân đánh rơi chiếc guốc…

 

Một ngày của tháng 12 năm 2018, tôi nhận được email của anh Quốc, đính kèm 9 bài thơ. Vừa vui vừa ngạc nhiên, tôi nói đùa với đồng nghiệp: kỳ này anh Quốc gửi thơ cho báo mình, gửi sỉ luôn chứ không gửi lẻ nha! Vài tuần sau tôi lại nhận được nhiều bài thơ của anh, cho đến khi anh gửi tôi cả tập bản thảo Chào thế giới bây giờ con đã đến. Thú vị vô cùng, tôi thấy mình đang theo chân anh trong hành trình làm bố, từ lọng cọng, ngỡ ngàng đến vỡ òa hạnh phúc từ trong Niềm vui giặt tã:

 

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ

bây giờ anh quay lại cõi đời

với om, xoong, niêu, nồi

với mỗi ngày niềm vui giặt tã

bận rộn cùng bỉm sữa…

cho đến Lần đầu ru con, Thầm thì cùng con:

Cuống rốn con lìa trên tay mẹ

Ba nâng niu một yêu dấu giữ gìn

Trong mái ấm một hình hài đang lớn

Một mầm xanh vững chãi một niềm tin…

 

Để ý ngày tháng anh ghi dưới mỗi bài thơ, mới thấy thật đáng nể sức lao động, sáng tạo nghệt thuật của anh. Tưởng như mỗi ngày anh sống trong chờ đợi từ khi con mới hoài thai đến lúc con oe oe cất tiếng khóc chào thế giới - là chuỗi giây phút tuyệt diệu của tâm hồn, là tình yêu vĩ đại của người cha theo con lớn lên từng ngày, từ lúc con ê a, đến ngày con đầy tháng, khi con ăn dặm, con đi chơi tết đầu tiên trong đời… Tất cả hiện lên ngọt ngào, chảy tràn như dòng sữa mẹ…

 

Có thể nói từng câu từng chữ trong thơ của anh, chứng tỏ anh là một ông bố rất “ ghiền” con, “mê” con, quan sát đến từng chi tiết, mỗi chuyển động của con trẻ trong mắt ông bố - nhà thơ  - nhà báo đều được “chụp lại” một cách tinh tường và thi vị!

 

Tròn xoe cái miệng oe oe

Ngạc nhiên ba ngẩn tò te ngắm nhìn

Răng em - bé xíu trắng xinh

Tựa hai hạt gạo tự tin… đứng chào

Nắng xuân ùa đến ngoài hiên

Bầy se sẻ cũng biết tin nhộn nhàng:

“Hê lô! Bé nhóc tươi măng

Cười lên rôm rã… khoe răng đi nào!”

(Ngày em mọc răng)

 

Hay như Tiếng lòng (I):

Trưa hôm qua một ngày rất mới

Lần đầu tiên tươi rói âm thanh

Tiếng cười vút tận trời xanh

Ngạc nhiên chim chóc vây quanh vẫy chào

 

Bên cạnh tình yêu thương vô bờ dành cho con trẻ, là lắng đọng trầm sâu ân tình, nghĩa nặng, là tình yêu, là sự hàm ơn mà anh Quốc đã giành cho người bạn đời của mình:

 

Mầm đời xanh biếc mỗi ngày

Tôi đang sống với bào thai tượng hình

Đường dài ấm nắng bình minh

Ru đêm ơn nghĩa nặng tình phu thê

 

Tạ lòng một tiếng sóng vang

Rất gần gũi rất hân hoan rất tình

Đường dài ấm nắng bình minh

Đã trong nhau có bóng hình của nhau”

(Từ mẹ, ba nghĩ về con)

 

Tần suất về người bạn đời xuất hiện không dày đặc trong tập thơ, nhưng sắc nét, như những điểm nhấn đan xen vào mênh mang những câu chuyện kể về con, làm cho bạn đọc ở góc độ cũng là người mẹ người vợ như tôi, cảm thấy được yêu thương, được sẽ chia sâu sắc, được cùng với anh hạnh phúc Giao hòa trong: “Mây trời buổi sáng tinh khôi/ Thong dong che mát vòm trời tuổi thơ/ Có bầy chim hót vu vơ/ Ba ngồi giặt tã, đọc thơ khẽ khàng/ Bàn tay vò lấy tơ vàng/ Nhẹ nhàng thôi nhé, nhẹ nhàng lụa thơm...”.

 

Thương gì đâu!

 

99 bài thơ xinh xắn, là những vần điệu yêu thương tuyệt vời được viết từ trái tim của nhà thơ - nhà báo - ông bố Lê Minh Quốc! Cám ơn anh đã dành tặng cho chúng ta!

Nhà văn GIA BẢO

(Phó Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ)

Copy-of-bia-Chao-the-gioi-web-2


Lời BẠT

Con cái là hạnh phúc cuối cùng

 

Bây giờ đi đâu, cứ đến gần giờ cơm trưa là anh vội từ biệt ra về. Bạn bè trêu: “Về ăn cơm với vợ phải không nào...". Anh cười: “Đâu, về nấu cơm”. Hạnh phúc, bình yên của anh gói gọn trong câu nói giản dị ấy thôi. Anh nói bao nhiêu cuốn sách, bao nhiêu hào quang lẫn sự ngưỡng mộ đều không bằng cảm giác từng ngày chờ con đến bên đời…

Tên con là Lê Minh Quốc Ấn

Liên Anh - vợ nhà thơ Lê Minh Quốc - biết mình có em bé ngay sau khi mẹ anh vừa mất. “Có lẽ nhờ ơn mẹ phù hộ” - anh tâm sự. Câu nói đó có thể khiến những người hiểu và thương anh phải rưng rưng. Lê Minh Quốc đã cô đơn quá lâu trong cuộc đời. Ngày mẹ anh còn sống, mỗi ngày anh đều được ăn cơm mẹ nấu. Gần 60 tuổi, ra đường được bao người trọng vọng nể phục nhưng về nhà với mẹ, anh vẫn như cậu bé ngày xưa. “Hồi anh đưa tôi về giới thiệu, mẹ có lo lắng không biết tôi ở bên cạnh anh được bao lâu. Bà đã quá hiểu con trai, cũng quá quen với việc cô này cô kia đến rồi lại đi. Giá mà mẹ vẫn còn kịp biết tin có cháu; và an lòng rằng tôi vẫn ở lại cùng anh, bây giờ và mãi về sau nữa…” - chị Liên Anh tâm sự.

Con đến bên đời như món quà nhiệm mầu của tạo hóa, như tình thương lớn lao ấm áp của mẹ gửi về từ bên kia thế giới. Nhà thơ Lê Minh Quốc nói, con dù là trai hay gái vẫn sẽ được đặt tên là Lê Minh Quốc Ấn. Nghĩa là ấn của mẹ (khởi từ tên Ân của mẹ anh). Ngày không còn mẹ, anh đã viết tập tạp văn Mẹ đã đi chợ về (NXB Trẻ) khiến người đọc chảy nước mắt. Bao nhiêu đau đớn cô độc anh dồn hết vào những trang chữ. Để rồi ngày anh lấy vợ, niềm vui như được lan tỏa, vỡ òa. Lê Minh Quốc sẽ không còn cô đơn nữa - đó là mong cầu của bao bạn bè, bằng hữu vẫn dành cho anh suốt hàng chục năm qua.

Có lẽ hiếm có văn nghệ sĩ nào lấy vợ mà lại trở thành sự kiện đặc biệt trong làng thơ, làng báo như nhà thơ Lê Minh Quốc. Anh chỉ tổ chức một buổi tiệc ra mắt bạn bè thân hữu ở TP.HCM và quê nhà Đà Nẵng. Nhưng niềm vui đã lan tỏa bằng một vòng tròn tình thương ấm áp của bao người. “Ai cũng mừng cho anh, ai cũng vun đắp và kỳ vọng. Có lúc tôi không biết mình đang nhận được luồng năng lượng tinh thần tích cực quá lớn hay là một áp lực nữa. Nhưng cuối cùng, tôi nhận ra mình thật sự là một người quá hạnh phúc. Tình yêu của mình đã được tất cả mọi người ủng hộ, chúc mừng. Như vậy còn gì quý giá hơn” - chị Liên Anh bộc bạch.

Người-đàn-ông-làm-thơ bây giờ hạnh phúc như một đứa trẻ. Anh trẻ ra, cười nhiều hơn, những mối quan tâm cũng đã theo một hướng khác. Không phải thơ, càng không phải rượu. Mà đó là những món ăn, thức uống tốt cho bà bầu, kinh nghiệm chăm sóc trẻ, bắt đầu tập áp tai nghe tiếng con đạp trong bụng mẹ, thai giáo, nói chuyện cùng con… “Lần đầu tiên làm cha, anh còn ngại ngần lắm, cứ hay bảo tôi: “Thôi, em nói chuyện với con đi”. Thế nhưng, lúc nào anh cũng quan tâm coi con làm sao, để ý mọi lúc mọi nơi. Anh thật sự đã khiến tôi thay đổi hoàn toàn những định nghĩa về hạnh phúc, hôn nhân, nếp nhà. Tôi đã không nghĩ rằng, mình cuối cùng lại có cuộc hôn nhân này và được hạnh phúc đến như vậy” - chị Liên Anh chia sẻ.

"Tạ ơn trời đất linh thiêng..."

Liên Anh không xa lạ với đồng nghiệp làm báo. Chị từng công tác tại Ban Truyền hình Báo Tuổi Trẻ. Nhưng việc Liên Anh trở thành vợ của nhà thơ Lê Minh Quốc là điều… gây sững sờ. “Hồi đó, tôi có một hội chị em quan niệm là sẽ không lấy chồng mà làm mẹ đơn thân. Tôi nghĩ, người hợp với tôi cũng phải… giang hồ bụi bặm thế nào ấy. Tính tôi phóng khoáng, chỉ muốn tự do làm điều mình thích, không ràng buộc gì cả. Có lần tôi nói, không hiểu tôi hợp với anh ở chỗ nào, sao lại… để ý tôi. Anh cười nói, từ lần đầu tiên gặp, anh đã có trực giác kỳ lạ, rằng tôi sẽ là người duy nhất sinh con cho anh. Quen nhau rồi, lúc nào anh cũng nói đến chuyện phải có con, tôi nghe nhiều đến bực mình. Khi đó, tôi nghĩ không lẽ giá trị của mình chỉ là sinh con thôi sao. Nhưng anh cũng không giận, mà tâm tình rằng, chỉ vì thời gian của anh không còn nhiều nữa, nhất là khi mẹ phải nằm bệnh viện…” - chị Liên Anh nhớ lại.

Trở ngại khiến cả hai lo nhất là mẹ của Liên Anh. Con gái sinh năm 1986, nhưng con rể tương lai sinh năm…1959. “Bạn bè anh nói vui, quan trọng là tôi có thương anh hay không. Còn mẹ tôi thì các anh sẽ đến xin giùm” - Liên Anh cười. Vậy là tết vừa rồi, chị đánh tiếng với mẹ sẽ đưa bạn trai về giới thiệu. “Mẹ chỉ hơi ngạc nhiên sao tôi chọn… nhà thơ. Gia đình tôi không biết anh Lê Minh Quốc; anh trai tôi tra Google mới phát hiện ra tôi có bạn trai lớn tuổi quá. Rồi cả nhà tìm các clip trò chuyện của anh cùng xem, cùng phân tích và kết luận: một người như anh Quốc sẽ rất thương vợ. Cả nhà ai cũng đón nhận một cách nhẹ nhàng, lại còn ra sức vun đắp khiến tôi thở phào nhẹ nhõm” - chị kể.

Là đàn em, đồng nghiệp, bạn rồi người yêu bây giờ là vợ, Liên Anh nói, chị đã nghe nhiều chuyện tình cảm trước đây của chồng nhưng tất cả điều đó đã ngủ yên cùng năm tháng. Biết bây giờ là bây giờ, chị thậm chí quên hẳn những lăn tăn ngày trước. Thay vào đó là tình yêu nhẹ nhàng mà thẳm sâu. Yêu cả sự giản dị, kỷ luật của chồng. Yêu cách anh ứng xử với gia đình, họ hàng. Thương dáng anh mỗi ngày đứng trong bếp nấu cơm hay cặm cụi trên bàn viết đều đặn mỗi sáng.

“Anh không phải là người tài năng, anh chỉ là người chăm chỉ” - nhà thơ Lê Minh Quốc đã tâm sự với vợ như vậy. “Anh còn là một người luôn gìn giữ nếp nhà. Tình yêu thương gia đình, tình thân của anh khiến tôi trân trọng vô cùng. Anh khiến tôi nhận ra giá trị gia đình mới là tất cả” - chị Liên Anh bày tỏ.

Nhà thơ Lê Minh Quốc nói, viết sách với anh giờ đây đã không còn quan trọng nữa. Bởi “con đã là hạnh phúc cuối cùng”. Nếu có viết, có lẽ cũng sẽ là những trang sách cho con, như những bài thơ của anh từ lúc có Liên Anh đã bắt đầu nghiêng về hạnh phúc:

Niềm vui từ một vành nôi

Từ đây, đi đứng nằm ngồi an nhiên

Tạ ơn trời đất linh thiêng

Ngày hôm nay đã chung riêng sum vầy…

Nhà văn Bùi Tiểu Quyên

(Báo Phụ Nữ chủ nhật - phát hành ngày 11.5.2018) 

Copy-of-bia-Chao-the-gioi-web-3

 

Đọc những dòng thơ của người cha Lê Minh Quốc viết cho con gái là bé Mì hôm nay, tôi nhận ra có sự tiếp nối của mạch thơ mà Quốc viết từ ngày còn cắp sách đến trường. Đó cũng chính là ước vọng, khát khao của một người “lục thập hoa giáp” được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bông hoa đầu tiên mà anh là người gieo mầm, chăm chút. Tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến là quà tặng cao quý của người cha, người mẹ chắp cánh cho con vào đời với niềm vui vô hạn.

Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình: Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta, ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể sẽ tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại và tươi xanh mãi mãi…

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn

backdrop-Chao-the-gioi-1anh-nay

Copy-of-bia-Chao-the-gioi-web-9

web1374249_833804190338736_5250265260689981440_n

webchuong-trinh-giao-luu-2


 

SÁCH THIẾU NHI VÀO MÙA

(nguồn: http://www.sggp.org.vn/sach-thieu-nhi-vao-mua-595374.html)

 
Có thể nói, NXB Văn hóa - Văn nghệ là một trong những đơn vị đầu tiên “mở màn” cho mùa sách thiếu nhi năm nay với nhiều đầu sách ở nhiều thể loại khác nhau. Có thể kể đến tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến của nhà thơ Lê Minh Quốc. Kể từ khi có con gái ở độ tuổi 59, cuộc sống cũng như công việc và sáng tác của nhà thơ Lê Minh Quốc đã xoay chuyển theo một hướng hoàn toàn khác. Và tập thơ gồm 99 bài, là một trong những cột mốc đó. Tập thơ lấy cô bé Mì - con gái nhà thơ Lê Minh Quốc làm trung tâm, từ đó những bài thơ lần lượt được ra đời, gắn liền với những khoảnh khắc quan trọng như lúc bé sắp sửa chào đời, đồng hành bên vợ lúc vượt cạn, đỡ đần vợ chăm sóc thiên thần nhỏ…

(Báo Sài Gòn giải phóng ngày 26.5.2019)

THI SĨ LÊ MINH QUỐC

CHÀO THẾ GIỚI BÂY GIỜ CON ĐÃ ĐẾN

Quốc tài hoa một đời, rong chơi một đời, hồn nhiên một đời tưởng chừng cứ vậy mãi. Rồi quá trưa xâm xấp chiều, Quốc cưới Liên Anh rồi làm cha. Hơn cả một giấc mơ, Quốc sống trong những tháng ngày tươi mới. Phải nhiểu những ngóng đợi mà có lúc ngỡ đã quên bẵng rồi, mới hiểu Quốc đang vui ra sao.

Có lẽ vì vậy, mà Quốc nâng niu 99 bài thơ thiếu nhi trong tập "Chào thế giời bây giờ con đã đến" như cái cách mà Quốc ẵm nựng, Quốc thay tã hay Quốc ru con.

1. Quốc đã hỏi rất nhiều bạn hữu có kinh nghiệm chăm sóc em bé, Quốc đã nghĩ rất nhiều về quãng thời gian khi con chào đời. Vốn là người nghiêm cẩn, hẳn nhiên Quốc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho giấc chiêm bao bấy lâu nay đã thành hiện thực. Vậy mà khi bé Mì hiện hữu, Quốc vẫn không thể nào nén được cảm xúc để reo lên hệt như cậu bé nhà quê chiều hè gặp cơn mưa đổ, như bắt được con dế than cồ trên cánh đồng mùa khô hay hoàn hảo hơn như khi đi học về đói những năm mất mùa lại được mẹ dành phần là thỏi đường tán vàng...

" Chào thế giới bây giờ con đã đến

Mở mắt tròn xoe nghe hoa cỏ thì thầm

Hàng tỷ người đã reo, vui, cười, khóc

Con bắt đầu nhập cuộc với trăm năm".

Tiếp nữa là,

"Đã hẹn hò kiếp này hoặc kiếp trước

Mãi hôm nay mới tái ngộ cùng nhau,

Một hạt mầm, một mầm xanh, chỉ một

Trong cõi đời không lẫn lộn vào đâu".

(Chào thế giới bây giờ con đã đến).

Sau một thời tóc xanh sôi nổi, có mừng vui với cả bẽ bàng, Quốc thấu thị cõi đòi con người lúc nào không rõ. Và Quốc chọn hồn nhiên, vĩnh viễn hồn nhiên, bởi nếu không trong trẻo được, một mong manh như Lê Minh Quốc biết tựa nương vào đâu.

Nên buồn thì hiu hắt thủ thỉ với chính mình, còn vui thì hát thì làm thơ, mà nhìn con thì có lúc nào lại không quá đỗi mừng. Vậy là, Quốc làm thơ cho con gái liên tục, in trên các báo liên tục, post lại trên facebook cá nhân của Quốc cũng liên tục.

Vợ bế con qua giường cũng thành thơ, con khóc cũng thành thơ, con cười lại càng thành thơ, con reo lên ngóng tiếng lại càng làm nhiều thơ hơn nữa.

" Từ nôi, mẹ bế qua giường

Em lại ngẫu hứng... cải lương nữa kìa!

Đêm khuya, mặc kệ đêm khuya

Em vẫn quyết chí nọ kia nhóe nhòe".

(Bé làm ca sĩ II).

"Oe oe...éo éo... òe oe

Từ trong giọng hát còn nghe tiếng đàn

Rộn ràng, rổn rảng, rền rang

Nhộn nhàng, nhũng nhẵng, nhịp nhàng, nhẩn nha".

(Bé làm ca sĩ I).
Phiên dịch được ngôn ngữ riêng của trẻ em vài tháng tuổi rõ nghĩa như vậy thì không đạt đẳng cấp tông sư thì cũng thuộc dạng siêu nhân vậy.

Ngay cả khi bé Mì mút tay, khả năng phiên dịch ngôn ngữ hình thể của Quốc lại trỗi dậy hơn bao giờ hết.

"Mút tay chùn chụt

Vì em... cô đơn (!?)

Hay đang suy nghĩ

Làm thơ hay hơn?

Thơ em là nhất,

Chỉ i với ì

Vậy mà ba mẹ

Nghe là mê ly".

(Bé làm thi sĩ I)

2.

Quốc là một người không chỉ tốt với bằng hữu, mà là người có trách nhiệm với bằng hữu nhất. Quốc đã hứa gì thì không còn phải băn khoăn nữa, bởi đã hứa tức là làm được. Quốc mang đến cho bạn bè nhiều niềm vui, những niềm vui rất đỗi thiện lương người cầm bút.

Vì vậy Quốc lấy vợ làm cha, bằng hữu đều mừng cho Quốc rất thật lòng, năng lượng ấm áp ấy, chắc chắn sẽ mang lại cho bé Mì con gái của Quốc nhiều phước hạnh.

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn viết lời bạt cho tập thơ thiếu nhi này của Quốc rất chính xác, " Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình. Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau còn mãi, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại và mãi tươi xanh...".

Thật ra, đọc "Chào thế giới bây giờ con đã đến" sẽ hiểu tâm trạng rạng rỡ khi lần đầu được làm cha Quốc không chỉ kể chuyện của mình, chắt chiu tâm sự của mình dành cho con gái. Mà khi đọc, có lẽ ai cũng sẽ thấy mình trong đó.

Cuộc sống quá đỗi lạ kỳ từ khi có con, cuộc sống cũng quá đỗi thú vị từ khi có con. Và vừa mừng vừa tiếc, con mỗi ngày lớn lên và ta mỗi ngày già đi, may mà còn ký ức để ủi an mỗi khi nhớ về.

"Chào thế giới bây giờ con đã đến" cũng là để ủi an mỗi khi nhớ về sau này của Lê Minh Quốc, mà nó cũng là cuốn nhật ký những năm chưa đọng được nỗi nhớ của bé Mì cho Lê Minh Quốc chép lại và giữ gìn thay.

Lòng cha dành cho con như vậy, lẽ nào con lại không ấm êm về sau (!).

NGÔ NGUYỆT HỮU

(nguồn: Báo Người lao động ngày 25.5.2019)

Ghi chú:

Nguyên bản của tác giả Ngô Nguyệt Hữu.

Chào thế giới bây giờ con đã đến

19:48 29/05/2019

 

 

pno
Suốt gần một năm qua, bạn văn, bạn đọc liên tục được đọc những bài thơ viết cho con của nhà thơ Lê Minh Quốc; nhiều đến mức có người nói vui, hình như mọi hành động, cử chỉ nào của con cũng được anh mang vào thơ.

 

Có lẽ đúng vậy thật, vì anh đã in cả một tập thơ - Chào thế giới bây giờ con đã đến (nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa phát hành), với đầy đủ mọi khoảnh khắc của bé Mì - con gái anh.

1. Có lần, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ, trong nhà anh có một cái tủ, dành riêng để cất các loại giấy tờ khám sức khỏe, hóa đơn… liên quan đến con gái. Kể cả những vỏ hộp sữa đã dùng, vợ chồng anh cũng không bỏ đi. “Giữ lại hết, để sau này xem lại, sẽ nhớ được trong ngày tháng năm nào, con được đi khám ngày nào, uống loại sữa gì” - anh bảo thế. Không biết khi bé Mì (Lê Minh Quốc Ấn) lớn lên, “nguồn tư liệu kỷ niệm” mà cha mẹ dành cho cô ấy sẽ nhiều đến thế nào. Nhưng như thế mới thấy, tình yêu thương và tâm tình dành cho con của nhà thơ Lê Minh Quốc thật đặc biệt, khiến người ta cảm động.

“60 năm một kiếp người/ Từ trong nhân quả, trang đời mở ra…” (Thơ trở dạ). Những vần thơ đã được anh chắt chiu từ ngày bé Mì còn trong bụng mẹ, từ khoảnh khắc anh ở bệnh viện Từ Dũ chờ vợ (chị Liên Anh - PV) khám thai. Khi con ra đời, anh có Niềm vui giặt tã, Tập tắm cho con, Thầm thì cùng con, Ngày em đầy tháng… Có biết bao ông bố, bà mẹ đã trải qua cảm giác có con, chăm con nhỏ; nhưng phải “chờ” đến Lê Minh Quốc, những vần thơ đáng yêu đến thế mới được khởi sinh, trọn vẹn, ấp iu, trong ngần, đáng nhớ. Anh bảo, con đến trong cuộc đời, cho anh cảm giác mình cũng đang bắt đầu sống một cuộc sống hoàn toàn khác, chạm đến những cảm xúc chưa từng cảm nhận được.

Chao the gioi bay gio con da den
Nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc và con gái, cùng tập thơ vừa phát hành

Con gái trở thành nguồn cảm hứng mới, bất tận của chàng thi sĩ đến gần tuổi 60 mới lần đầu làm cha. Suốt năm qua, anh gần như không viết về đề tài nào khác ngoài con. “Đưa vợ vào Từ Dũ/ Ngước nhìn lên trời xanh/ Trái tim reo nghẹt thở/ Hôm nay mới trưởng thành/ Giấy chứng minh nhân dân/ Xác nhận đang người lớn” (Thơ viết trong bệnh viện Từ Dũ). Người đàn ông làm thơ, cả đời tự do thênh thang cùng bè bạn, đến một lúc, tim, óc đều chỉ dành về ngôi nhà nhỏ - nơi bây giờ đã có hơi ấm của "3 ngọn nến lung linh".

Skip 7 s

2. “Để ý ngày tháng anh ghi dưới mỗi bài thơ, mới thấy thật đáng nể sức lao động, sáng tạo nghệ thuật của anh. Tưởng như mỗi ngày anh sống trong chờ đợi, từ khi con mới hoài thai đến lúc con oe oe cất tiếng khóc chào thế giới - là chuỗi giây phút tuyệt diệu của tâm hồn, là tình yêu vĩ đại của người cha theo con lớn từng ngày. Lúc con oe oe đến ngày con đầy tháng; khi con ăn dặm, con đi chơi tết đầu tiên trong đời… Tất cả hiện lên ngọt ngào, chảy tràn như dòng sữa mẹ", nhà báo Gia Bảo - Phó tổng biên tập báo Khăn quàng đỏ - nhận xét. Chị Gia Bảo còn kể, có lần chị nhận một lúc 9 bài thơ Lê Minh Quốc gửi cộng tác, “gửi sỉ chứ không gửi lẻ”. Mà đâu chỉ có báo Khăn quàng đỏ, “ba Quốc” gửi thơ in khắp các báo.

Thỉnh thoảng trên Facebook anh, tôi lại thấy những bức ảnh chụp các bài thơ viết cho con, vừa mới in báo. Đọc chia vui với anh, thấy lòng mình cũng rộn lên những niềm vui ngọt ngào; bởi thơ anh đầy những thanh âm trong veo, rộn ràng, đáng yêu của trẻ nhỏ.

“Cúc cù cu! Cúc cù cu!/ Hay nhè hay khóc ứ ư là nhè/ Canh khuya chưa tẻ tè te/ Em cao hứng… ré rè re… rộn ràng” (Là vui). Đôi lúc, thơ anh như những khúc đồng dao, với “chi chi chành chành”, “bống bống bang bang”, “ông giẳng ông giăng”, “nu na nu nống”... Thơ viết cho con gái anh, nhưng cũng là viết cho người lớn. Đọc để hình dung mình của những hình hài thời thơ bé, cũng từng trải qua biết bao năm chờ tháng đợi, rồi lớn lên trong sự chăm bẵm của mẹ cha. Đọc để thấy mình của những ngày làm cha mẹ, thuở các con còn nhỏ. Đọc để chia sẻ với Lê Minh Quốc những trải nghiệm lần đầu làm cha, nhưng cũng là để thấy những điều kỳ diệu lớn lao, khi một thiên thần ra đời.

Chao the gioi bay gio con da den

Tôi từng viết bài báo với tựa đề là câu nói của anh - Con cái là hạnh phúc cuối cùng (báo Phụ nữ Chủ nhật, ngày 11/5/2018). Giờ, đọc tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến, mới thấy rõ cái hạnh phúc lộng lẫy, vô bờ, trong những điều tưởng chừng rất giản dị, nhỏ bé. Cái hạnh phúc cứu rỗi và thậm chí là mang con người ta rời khỏi mệt mỏi muộn phiền của đời sống. Tôi ngồi đọc trọn tập thơ vào một buổi sáng bao người vẫn xôn xao ngược xuôi ngoài phố, thấy trong lòng chỉ còn những dịu ngọt và mỉm cười với “bủm bùm bum”, “bỉm bìm bim”, rồi “oe oe… óe óe… òe oe”, “hu hú hù hu”, “ù à ù ập”…

3. Con gái sinh vào tháng Chín. Nhà thơ Lê Minh Quốc từng lăn tăn, có nên ra mắt tập thơ vào đúng dịp thôi nôi của con. Nhưng cuối cùng anh đã chọn ngày 1/6, để những vần điệu yêu thương không chỉ dành riêng cho con gái nhỏ, mà cho tất cả những thiên thần, cho cả người lớn đang là cha, mẹ. Tôi đã thấy những bài thơ tặng các bé Nguyên, Sơn, Tin, Tô, Định, Kỳ, An May… ở phần cuối sách, được viết từ trước năm 2000 và 2013. Nghĩa là, rất lâu trước khi bé Lê Minh Quốc Ấn chào đời, Lê Minh Quốc đã viết những vần thơ đầy nâng niu cho trẻ nhỏ.

“Ba ru bằng nhịp câu thơ/ Tay ba, con gối giấc mơ yên lành/ Cỗi cằn nương lấy mầm xanh/ Mai con khôn lớn, dỗ dành ru ba…”. Xin mượn đôi câu trong bài Lần đầu ru con của Lê Minh Quốc để khép lại bài viết này. Có lẽ, đó là những dòng thơ anh viết cho con, mà cũng là viết tặng cho mình, trong sự sống của những đáp đền rồi sẽ tiếp nối…

Bùi Tiểu Quyên

(nguồn: Báo Phụ Nữ TP.HCM ngày 29.5.2019).

61727619_2662374270458502_3747993298069880832_nanh-nay

(nguồn: Báo Thanh Niên ngày 31.5.2019).


chaothegioin-tuoitre-anh-nay(nguồn: Báo Tuổi Trẻ ngày 31.5.2019)


nghat-ky-bang-tho-anh-nay

(nguồn: Báo C.A TP.HCM ngày 29.5.2019)

 

Khi nhà thơ 'cao tuổi' nuôi... con mọn

 

 

TPO - Gọi là nhà thơ già thì Lê Minh Quốc giãy nảy: “Không gọi mình là nhà thơ già được đâu. Mình còn trẻ lắm, bằng chứng là chỉ vừa cưới vợ và mới có con thôi mà!” Nhưng gọi trẻ thì cũng không xong với ông nhà thơ thuộc dạng ...có thâm niên(!). Ừ thì gọi là nhà thơ… cao tuổi vậy.

Khi nhà thơ 'cao tuổi' nuôi.....con mọn

Năm nay đã bước vào tuổi 60 và đã có hơn 40 năm “lăn lộn” trong làng thơ, Lê Minh Quốc đã có một gia sản thơ văn, tạp bút kha khá cùng hàng loạt giải thưởng văn học. Nhưng trong làng thơ, người ta còn nhớ tới một Lê Minh Quốc luôn hăng hái tham gia các phong trào của Hội và cũng là một cây bút phê bình có hạng. Ngoài ra người ta còn biết một Lê Minh Quốc với những mối tình đẫm lệ như… trong tiểu thuyết và kết cục là vẫn cô đơn. Bởi vậy "đùng một cái” Lê Minh Quốc cưới vợ, dù chỉ là đám cưới nho nhỏ và Lê Minh Quốc chỉ mời vài người bạn thân thiết nhất đến chia vui nhưng đã thành chuyện xôn xao mấy tháng trời trong làng thơ.

Khi nhà thơ 'cao tuổi' nuôi.....con mọn - ảnh 1
Nhưng chuyện còn xôn xao nhiều hơn khi vợ mang bầu và sinh con, còn ông bố cao tuổi này cứ vài ngày lại có một bài thơ: Toàn thơ về con!
Vợ Lê Minh Quốc- Chị Liên Anh kể: Người-đàn-ông-làm-thơ bây giờ hạnh phúc như một đứa trẻ. Anh trẻ ra, cười nhiều hơn, những mối quan tâm cũng đã theo một hướng khác. Không phải thơ, càng không phải rượu. Mà đó là chuyện những ông bố trẻ hay làm là tìm những món ăn, thức uống tốt cho bà bầu, kinh nghiệm chăm sóc trẻ,  tập áp tai nghe tiếng con đạp trong bụng mẹ, nói chuyện cùng con. Lần đầu tiên làm cha, anh còn ngại ngần lắm, lúc nào anh cũng quan tâm coi con làm sao, để ý mọi lúc mọi nơi. Anh thật sự đã khiến tôi thay đổi hoàn toàn những định nghĩa về hạnh phúc, hôn nhân, nếp nhà. Tôi đã không nghĩ rằng, mình cuối cùng lại có cuộc hôn nhân này và được hạnh phúc đến như vậy”.

Và hơn nữa, Lê Minh Quốc đã đem cái hạnh phúc của “Ông bố trẻ” ấy vào thơ. Nào là:

“Niềm vui từ một vành nôi

Từ đây, đi đứng nằm ngồi an nhiên

Tạ ơn trời đất linh thiêng

Ngày hôm nay đã chung riêng sum vầy…”

hay là

“Chào thế giới bây giờ con đã đến

Mở mắt tròn xoe nghe hoa cỏ thì thầm

Hàng tỷ người đã reo, vui, cười, khóc

Con bắt đầu nhập cuộc với trăm năm”

Sau một thời tóc xanh sôi nổi, có mừng vui với cả những bẽ bàng, Lê Minh Quốc thấu thị cõ đời con người lúc nào không rõ. Và từ khi làm bố, Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái liên tục, in trên các báo liên tục, post lại trên facebook cá nhân của Quốc cũng liên tục. Vợ bế con qua giường cũng thành thơ, con khóc cũng thành thơ, con cười lại càng thành thơ, con reo lên ngóng tiếng lại càng làm nhiều thơ hơn nữa.

Từ nôi, mẹ bế qua giường

Em lại ngẫu hứng... cải lương nữa kìa!

Đêm khuya, mặc kệ đêm khuya

Em vẫn quyết chí nọ kia nhóe nhòe

Oe oe...éo éo... òe oe

Từ trong giọng hát còn nghe tiếng đàn

Rộn ràng, rổn rảng, rền rang

Nhộn nhàng, nhũng nhẵng, nhịp nhàng, nhẩn nha

Khi nhà thơ 'cao tuổi' nuôi.....con mọn - ảnh 2

Phiên dịch được ngôn ngữ riêng của trẻ em vài tháng tuổi rõ nghĩa như vậy thì không đạt đẳng cấp tông sư thì cũng thuộc dạng siêu nhân vậy. Ngay cả khi bé Mì mút tay, khả năng phiên dịch ngôn ngữ hình thể của Quốc Minh lại trỗi dậy hơn bao giờ hết.

Mút tay chùn chụt

Vì em... cô đơn (!?)

Hay đang suy nghĩ

Làm thơ hay hơn?

Thơ em là nhất,

Chỉ i với ì

Vậy mà ba mẹ

Nghe là mê ly

Tất cả tiếng lòng của Lê Minh Quốc được trình làng trong tập Chào thế giới bây giờ con đã đến mà nhà thơ gọi là “Nhật ký bằng thơ dành cho các thiên thần nhỏ và người lớn” Nhà biên kịch Đoàn Tuấn viết lời bạt cho tập thơ: “Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình. Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau còn mãi, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại và mãi tươi xanh”...

Sáng chủ nhật này (1/6), Lê Minh Quốc sẽ ra mắt tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến tại đường sách Nguyễn Văn Bình. Chọn ngày quốc tế Thiếu nhi để ra mắt tập thơ về con, ông bố “Trẻ” đường như đang mong muốn thể hiện tình yeu của người cha khi đem tất cả những gì chắt chiu cả cuộc đời dành cho con. Như nhiều ông bố khác, sẽ là đọc thơ về con, kể chuyện về con. 99 bài thơ trong tập Chào thế giới bây giờ con đã đến sẽ nói lên tấm chân tình đó.

(nguồn:https://www.tienphong.vn/van-hoa/khi-nha-tho-cao-tuoi-nuoicon-mon-1422962.tpo)

 

“Chào thế giới bây giờ con đã đến” có lẽ là tập thơ được thiếu nhi chào đón nhất trong dịp 1/6 này. 99 bài thơ dành cho các thiên thần nhỏ và cả người lớn - những ông bố bà mẹ bỉm sữa, được nhà thơ Lê Minh Quốc chắp bút ghi lại những khoảnh khắc khi hồi hộp chờ đón cô con gái còn nằm trong bụng mẹ, khi nghe tiếng khóc đầu tiên, khi nhú cái răng đầu tiên, cả khi thay tã, giặt đồ, vệ sinh cho con… Phải thừa nhận đây là một tập thơ vừa gần gũi, vừa đầy ắp chất cổ tích, với những câu chuyện nhỏ mà vô cùng mới mẻ, được khám phá, được chắt lọc qua lăng kính của một đời người nhiều trải nghiệm, luôn khao khát mái ấm gia đình với tiếng cười con trẻ".

Vũ Anh Thư

(nguồn: https://vov.vn/…/tho-thieu-nhi-hien-nay-nhung-khoang-trong-…)

Nhà thơ Lê Minh Quốc ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến”

 

“Chào thế giới bây giờ con đã đến” là tập nhật ký bằng thơ được Lê Minh Quốc sáng tác trong những ngày hạnh phúc làm cha ở tuổi xế chiều. Đây là tập thơ xúc động nhưng cũng rất hồn nhiên dành cho thiếu nhi lẫn những người đang làm cha, làm mẹ.

Ngày 2-6, nhà thơ Lê Minh Quốc đã có buổi giao lưu, ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh. Đây là tập nhật ký bằng thơ được Lê Minh Quốc sáng tác trong những ngày hạnh phúc làm cha ở tuổi xế chiều. Tập thơ xúc động nhưng cũng rất hồn nhiên dành cho thiếu nhi lẫn những người đang làm cha, làm mẹ.

Xuyên suốt tác phẩm là cảm xúc của một người đàn ông quá đỗi hạnh phúc vì được làm cha. Thế giới của cha mẹ đã hoàn toàn thay đổi từ khi con xuất hiện. Không còn cảnh cha đi sớm về khuya bươn chải cuộc đời. Thay vào đó, cha mong chờ từng ngày con chào đời, suốt đời không thể quên giây phút chào đón con đến với thế giới này.

Tập thơ "Chào thế giới bây giờ con đã đến".

Nhà thơ Lê Minh Quốc diễn tả nỗi xúc động ấy từng ngày, từng ngày qua những việc làm tỉ mẩn cùng đỡ đần vợ chăm con.Nắng mưa nay đã kết trầm/ Con giờ nằm chỗ ba nằm xưa xa/ Một mình một bóng chan hòa/ Từ con, ba lại bước ra cõi đời”.

Mọi điều xung quanh con anh – bé Coco Mì- đều bật ra thành tứ thơ: ngày cuống rốn con lìa trên tay mẹ, cảnh con bú mớm, khi con vừa mọc răng, lúc con bi bô từng âm thanh đầu đời, lúc cha tập tành tắm cho con, đưa con đi chích ngừa...

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn nhận thấy một tinh thần quý giá trong tập thơ này: “Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình: Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta, ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại tươi xanh và mãi mãi”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc cùng con gái.

Thông điệp nồng ấm từ quyển nhật ký bằng thơ này gửi gắm đến những ai đang và sắp làm cha mẹ… Nhất là những người chồng - người cha tuy có lúc vụng về đến lóng ngóng chân tay nhưng hãy luôn đồng hành, sẵn sàng sẻ chia cùng vợ.

Đặc biệt, một số bài thơ trong tập thơ đã được nhạc sĩ Bùi Anh Tôn phổ nhạc thành những ca khúc dành riêng cho thiếu nhi. Tại buổi giao lưu, nhạc sĩ – ca sĩ Thế Hiển đã thể hiện các ca khúc đáng yêu, dễ thương mà đậm tình này.

Quỳnh Nga
(nguồn:

http://cand.com.vn/Chuyen-dong-van-hoa/Nha-tho-Le-Minh-Quoc-ra-mat-tap-tho-Chao-the-gioi-bay-gio-con-da-den-547570/?fbclid=IwAR1TAwjtmxTnOWep9WgI8CXb9g12DK4R4NZipFP67A4POW3cTjgTD3Jni9c)

Nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ hạnh phúc làm cha qua tập thơ thiếu nhi

Nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ hạnh phúc được làm cha và niềm cảm hứng kết tinh nên tập nhật ký bằng thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến

(Thanhuytphcm.vn) - “Chào thế giới bây giờ con đã đến” là tập thơ mới nhất của nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc, có thể xem là “nhật ký bằng thơ” mà anh dành tặng các thiên lần nhỏ lẫn những người lớn cùng tận hưởng niềm hạnh phúc được là một gia đình.

Với 99 bài thơ được sáng tác xuyên suốt khoảng thời gian từ khi nghe tin vợ mang bầu, đón bé chào đời và những ngày tháng “chăm con mọn”, chứng tỏ một hồn thơ và bút lực vô cùng dồi dào, và trên hết là cảm xúc của một người đàn ông quá đỗi hạnh phúc vì được làm cha. Ở tuổi 60 mới được bế trên tay một sinh linh bé bỏng, chẳng trách toàn bộ cảm hứng sáng tác của anh đều dồn vào con gái cưng - bé Lê Minh Quốc Ấn hay Coco Mì.

Chia sẻ với bạn bè và độc giả tại buổi giao lưu ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” (NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành) tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) ngày 2/6, nhà thơ Lê Minh Quốc thẳng thắn bộc bạch 60 năm cuộc đời nhưng chỉ thực sự trở thành người lớn khi biết mình làm cha.

Với “Chào thế giới bây giờ con đã đến”, nhà thơ Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái mình nhưng cũng đã nói thay tiếng lòng của các bậc phụ huynh dành cho con cái: niềm hạnh phúc vỡ òa khi đón con chào đời, sẵn sàng làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho những đứa con thân yêu. Nhà thơ cũng chia sẻ thông điệp nồng ấm từ quyển nhật ký bằng thơ này đến tất cả những ai đang và sắp làm cha mẹ, nhất là những người chồng - người cha tuy có lúc vụng về đến lóng ngóng chân tay khi phải pha sữa, giặt tã, tắm cho con… nhưng luôn là bờ vai vững chắc nhất cho chính gia đình mình.

Ngọc Tuyết

(nguồn:

https://thanhuytphcm.vn/tin-tuc/nha-tho-le-minh-quoc-chia-se-hanh-phuc-lam-cha-qua-tap-tho-thieu-nhi-1491854860?fbclid=IwAR0gKrV7i5SlVCtdNgNZWwjgs1YzWnV8REtz0PPdO_PCz96NP1YRtKqZ2qQ)


Lê Minh Quốc viết nhật ký bằng thơ cho con

Sáng ngày 2/6/2019, trong không gian mở nhưng đầy ấm cúng của Đường sách, nhà thơ Lê Minh Quốc đã có buổi ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến”.

Nhà thơ Lê Minh Quốc ký tặng sách cho độc giả. Trong vòng tay của anh là nhân vật chính của tập thơ – bé Mì, con gái đầu lòng của anh.

Theo ý của nhà thơ xứ Quảng này, anh thích gọi đó là “nhật ký bằng thơ” cho con hơn là “tập thơ”. Tất cả 99 bài thơ trong cuốn sách này, đều được anh viết dọc dài theo thời gian từ lúc anh nhận tin vui là mình sẽ được làm cha ở tuổi 59 cho đến khi cuốn sách được hoàn tất bản thảo.

Nhưng “nhật ký” mà anh nói, không được viết theo trình tự thời gian thông thường như số đông vẫn thường hay, mà theo những câu chuyện mỗi khi anh chăm sóc con gái của mình.

Nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ với người hâm mộ, bạn bè về tập thơ, về cảm xúc lần đầu làm cha của mình.

Khi đưa vợ vào bệnh viện Từ Dũ để sinh, anh mới biết rằng mình thật sự… đã lớn: “Đưa vợ vào Từ Dũ/ Ngước nhìn lên trời xanh/ Trái tim reo nghẹt thở/ Hôm nay mới trưởng thành/ Giấy chứng minh nhân dân/ Xác nhận người đang lớn”. (Trích bài Thơ viết trong bệnh viện Từ Dũ).

Hôm trước Tết, tôi và anh ngồi ở góc đường Sài Gòn, khi nói về tập thơ này, anh có kể câu chuyện và sự biến chuyển suy nghĩ của mình trong quãng thời gian chờ vợ sinh. Đại loại rằng, theo thời gian của sự trưởng thành, người đàn ông có những mong muốn riêng. Ví như thời đi học, mong điểm cao, thi đậu; ra trường, mong có việc làm, thu nhập tốt; nhưng khi đợi vợ sinh, chỉ tồn tại một niềm khát khao gói gọn trong 4 chữ là “mẹ tròn con vuông”, thế thôi!

Và với sự ra đời của bé Mì, Lê Minh Quốc hay đùa với bạn rằng cuộc đời của mình như được tái sinh, đổi thay. “Thời gian biểu của nghề viết của mình đã được thiết lập và theo nhịp bao chục năm qua, nay phải thay đổi để mà… thích ứng với việc chăm sóc bé Mì”.

Từ việc chăm sóc bé Mì, bất cứ điều gì anh cũng có thể làm thơ được với nhiều câu rất hay, rất tình và rất ngộ nghĩnh cho con trẻ.

Chẳng hạn như bài “Niềm vui giặt tã” có những câu: “Từ lòng anh đã sum suê hoa trái/ anh đã cũ, bây giờ đang tươi mới/ là chính anh bé bỏng nằm nôi/ hình hài của ngày mai/ anh lắng nghe anh ầu ơ ru con trẻ/ với mỗi ngày niềm vui giặt tã”.

Lần đầu có con, nên mọi thứ với anh đều như tươi mới, ngập tràn cảm xúc, anh làm bài Lần đầu ru con có những câu vừa ngồ ngộ vừa rất thương, thế này: “Ti ba không sữa con ơi/ Con nhay một lúc nhưng rồi ngủ ngon/ Mai này, đến lúc lớn khôn/ Con ơn sữa mẹ nuôi tròn ước mơ”…

 

Rất đông độc giả đến dự buổi ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Cứ thế, ngày qua ngày, tháng qua tháng, từ niềm vui chăm con, anh viết những vần thơ đời mình. Tại buổi ra mắt sách, nhiều đồng nghiệp, bạn bè đùa rằng: “Quốc ra sách nhiều, nhưng có lẽ cuốn này là “cuốn để đời” của Quốc quá”!

Bài&ảnh: An Vĩnh

Nhà thơ Lê Minh Quốc trình làng tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến”

Vừa qua, tại sân khấu chính Đường Sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TPHCM) đã có buổi ra mắt tập thơ “Chào thế giới bây giờ con đã đến” của nhà thơ Lê Minh Quốc. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo thân hữu, bạn văn, cũng như người hâm mộ thơ anh.

“Chào thế giới bây giờ con đã đến” là nhật ký bằng thơ dành cho các thiên thần nhỏ và người lớn do nhà thơ Lê Minh Quốc ấp ủ và lấy cảm hứng sáng tác từ con gái bé bỏng (bé Coco Mì). Xuyên suốt tác phẩm là cảm xúc của một người đàn ông quá đỗi hạnh phúc vì được làm cha. Nhà thơ Lê Minh Quốc diễn tả nỗi xúc động ấy từng ngày, từng ngày qua những việc làm tỉ mẩn cùng đỡ đần vợ chăm con: Nắng mưa nay đã kết trầm/ Con giờ nằm chỗ ba nằm xưa xa/ Một mình một bóng chan hòa/ Từ con, ba lại bước ra cõi đời”.

Hành trình chính thức trở thành cha mẹ bắt đầu từ đây. Thế giới của cha mẹ đã hoàn toàn thay đổi từ khi con xuất hiện, được làm cha mẹ là một cảm giác hạnh phúc vỡ òa. Không còn cảnh cha đi sớm về khuya bươn chải cuộc đời, thay vào đó, cha mong chờ từng ngày con chào đời, suốt đời không thể quên giây phút chào đón con đến với thế giới này:

Đưa vợ vào Từ Dũ/ Ngước nhìn lên trời xanh/ Trái tim reo nghẹt thở/ Hôm nay mới trưởng thành/ Giấy chứng minh nhân dân/ Xác nhận đang người lớn

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn nhận xét: “Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình: Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta, ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại tươi xanh và mãi mãi”.

Bà Trần Gia Bảo (Phó Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ) từng tiếp xúc với tác phẩm từ giai đoạn thai nghén bày tỏ cảm xúc: “Có thể nói từng câu từng chữ trong tập thơ đã vỡ lẽ rằng Lê Minh Quốc là một người cha rất “ghiền” và “mê” con, quan sát từng chi tiết. Mỗi chuyển động của con trẻ được “chụp lại” một cách tinh tường và thi vị! Thương gì đâu!”.

“Đối với nhà thơ Lê Minh Quốc, chuyện con đến bên đời như món quà nhiệm màu của tạo hóa, như tình thương lớn lao ấm áp của mẹ (mẹ quá cố của nhà thơ Lê Minh Quốc) gửi về từ bên kia thế giới” – nhà văn Tiểu Quyên bồi hồi chia sẻ.

Dưới sự dẫn dắt duyên dáng và hóm hỉnh của MC Phương Huyền, buổi giao lưu đã diễn ra thật thành công và ấm áp với  những người bạn thân thương của nhà thơ Lê Minh Quốc như: Nhạc sĩ Thế Hiển, Nhạc sĩ Bùi Anh Tôn, Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hội Trưởng Hội quán các bà mẹ)…

Tập thơ do NXB Văn  hóa – Văn nghệ phát hành, bạn có thể đặt mua trên kênh online của NXB hoặc tại quầy số 3 ở Đường Sách.

ĐỒNG BẰNG – HOTNEW.VN

(nguồn:

https://www.hotnew.vn/nha-tho-le-minh-quoc-trinh-lang-tap-tho-chao-the-gioi-bay-gio-con-da-den/?fbclid=IwAR2M4JjJhDX8cdEuSoGw_a59k4-ufmLa73KhtVJx67jkoeY3nA50xCQwcow)

Poem collection for children published

 

tiueg_anh15136_atimage: http://image.vietnamnews.vn/uploadvnnews/Article/2019/5/30/15136_at.jpg

HCM CITY A collection of poems for children by veteran writer Lê Minh Quốc of the Việt Nam Writers Association has been released to celebrate International Children’s Day on June 1.

Chào Thế Giới Bây Giờ Con Đã Đến (Hello World, I’m Here) contains 99 works with illustrations by artists of Culture & Arts Publishing House.

It features images of forests, animals, friendship and love, and offers a window into the mind and character of Vietnamese children.

Some of the works were created for the writer’s infant daughter.

“My baby brought me a wonderful life,” said the 59-year-old.

“My collection, Chào Thế Giới Bây Giờ Con Đã Đến, is my gift to parents and children who make the world better,” he added,

Quốc, 59, works for the HCM City-based Women Newspaper. He has worked as a Vietnamese language teacher at colleges and universities in the city.

He has written more than 50 books in different fields, including nine poem collections about women and love.

His highlighted books include poem collections Thơ Tình Lê Minh Quốc (Love Poems of Lê Minh Quốc) in 1995 and Yêu Em, Đà Nẵng (Love You, Đà Nẵng) in 1999.

Chào Thế Giới Bây Giờ Con Đã Đến is Quốc’s first book for children.

Quốc said: “I hope my poems in Chào Thế Giới Bây Giờ Con Đã Đến will help readers, particularly children, love the world and its people.” — VNS

Read more at http://vietnamnews.vn/life-style/520666/poem-collection-for-children-published.html#dbSgGowQ6VZ3D5HO.99

nguonbao-nbhi-dong-choa-the-gioianhnay(nguồn: báo Nhi Đồng ngày 7.6.2019)


       

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com