THỂ LOẠI KHÁC Tạp bút Lê Minh Quốc: Huỵch toẹt mọi chuyện trên mạng xã hội, nên chăng?

Lê Minh Quốc: Huỵch toẹt mọi chuyện trên mạng xã hội, nên chăng?

 

huychtoetmoichuentrenmang-xahoineny-cahng

 


“A lô, đang tới. Cậu ra đón Xuân giúp mình nhá”. Nghe xong điện thoại của Đồng, Nam lập tức đứng dậy bước ra khỏi quán.

Phải vậy chứ, ai lại để phụ nữ đúng trơ trọi một mình - nhất là ở cái nơi luôn có tiếng gào thét: “1, 2, 3 dzô”. Đưa bạn gái của Đồng vào ngồi chung bàn, ai nấy cứ ngỡ Xuân là tình nhân của Nam nên không ngớt chúc mừng tếu táo. Nghe cũng vui tai, mát mặt vì dù gì Xuân xinh đẹp nhất ở công ty, từng có khối chàng nhủ thầm: “Tiếc quá, mình đã có vợ rồi”. Vì lẽ đó, khi bạn bè hiểu nhầm lại càng hay, chẳng việc gì hắn ta phải đính chính. Khi nào Đồng đến, “bàn giao” Xuân lại là xong. Lúc đó, có người còn đề nghị cả hai ngồi sát nhau, cùng nâng ly để chụp tấm hình lưu niệm. Nam gật đầu luôn, cho dù Xuân lắc đầu nguầy nguậy. “Vui thôi mà”, hắn ta tí tởn níu vai Xuân để bạn bè “thao tác nghiệp vụ”.

Chuyện này bình thường, nếu như người chụp những tấm hình đó không “bắn” lên Facebook với câu vu vơ: “Đẹp đôi quá”

Nhiều người có tâm lý kỳ cục, hễ có tấm ảnh nào ưng ý là cứ tung lên mạng xã hội, chẳng thèm biết người liên quan có đồng ý, có thích hay không? Sau cái vụ họp mặt bạn bè, từ đó, ít ai thấy Nam xuất hiện nữa. Đơn giản chỉ vì cô vợ dù ở nhà, không đi theo nhưng đã biết tỏng. Biết thì biết vậy, nhưng bối cảnh chung lúc ấy chỉ đùa vui thì làm sao ai có thể “thanh minh thanh nga”?

Mới đây, chiều cuối tuần đang trên đường đi về nhà, tôi nghe có cuộc điện thoại gọi đến. Mừng quá, có ai rủ rê bù khú gì chăng? “Đến nhà tớ gấp. Có chuyện cần nhờ gấp”. Chuyện gì gấp gáp đến thế? Dù cụt hứng nhưng bạn đã nhờ, lẽ nào làm ngơ? Khi đến nơi, tôi đã thấy vợ chồng Ca ngồi sẵn, cả hai đều đeo lấy bộ mặt hình sự. Căng ghê. Ca kéo tay tôi và chỉ vào cái ipad chình ình ngay trước mặt: “Cậu nghĩ sao?”.

Thì ra, đó là tấm ảnh Ca nằm viện, chân bó bột. Vụ này, tôi có biết là đã xẩy ra chừng dăm năm rồi. Thế thì tại sao Trúc - vợ của Ca lại đưa lên facebook cá nhân? Báo hại, bạn bè, người từ ngoài quê, ở nước ngoài tới tấp gọi điện thoại, email, comment hỏi han loạn xị cả lên. Khi nghe tôi hỏi lý do, Trúc bảo: “Ối dào, em đùa ấy mà. Chẳng có gì quan trọng cả, chỉ lấy chồng ra câu view cho vui thôi”.

Đành rằng “nửa này” vui, nhưng “nửa kia” lại rầu thì sao? Qua một hồi làm trung gian hòa giải, tôi bảo Trúc nên tháo tấm ảnh đó xuống. Nhưng rồi cô cứ chần chừ mãi. Dù mong muốn của chồng, dù nghe góp ý của bạn chồng nhưng người vợ vẫn chần chừ ắt phải có lý do gì đó.

Gặng hỏi mãi, Trúc mới bật mí, đại khái, trước đây Ca phải bó bột là do theo bạn bè đi phượt. Nay biết chồng sắp làm một chuyến du khảo nữa, cô lo lắm nhưng ngăn cản mãi không được, vì thế, cô mới tung ra tấm ảnh chết tiệt này là vậy. “Chà, cao cơ ghê”, tôi nhủ thầm. Vâng, nhiều người đã chọn cách hễ có gì không ưng ý với “nửa kia” lại “thay lời muốn nói” bằng cách đó. Cứ đưa lên trang mạng xã hội cho thiên hạ đều biết rồi tha hồ bình phẩm.

Mà thật ra, trong quan hệ vợ chồng, có những chuyện không nên huỵch toẹt cho “làng trên xóm dưới” đều biết. Người ngoài không rõ cụ thể sự việc ra làm sao, chỉ cần xem hình, đọc qua vài câu của “nửa này” là tha hồ có ý kiến ý cò khiến “nửa kia” rát cả mặt. Nói như thế, vì hiện nay đố ai tìm thấy mặt Phục - bạn tôi ở chốn đông người nữa. Chẳng rõ, nội tình trong nhà hắn ta ra làm sao, nhưng thỉnh thoảng cô vợ lại lên facebook ca cẩm, than phiền là bị chồng tung chiêu “giơ chân hơi cao” rồi “gạt tay trúng má”. Đã thế, cô còn dẫn lại các đường link hướng dẫn cách phòng chống bạo lực trong gia đình.

Rõ ràng, tình hình nghiêm trọng quá đi mất. Không phải ngẫu nhiên có lần Phục được sếp mời lên phòng tâm tình, hỏi han: “Việc nhà thế nào? Anh em xì xào cậu là chủ tịch công đoàn trong công ty, thế mà…”. Nghe câu nói lửng lơ đến đó, hắn ta toát mồ hôi vì không ngờ việc riêng tư lại khiến sếp lẫn đồng nghiệp quan tâm nghi ngờ. Từ đó, ai nấy dù không nói ra nhìn Phục bằng con mắt khác, không còn thiện cảm như trước nữa.

Khi tôi tò mò hỏi chuyện, hắn ta bảo: “Chỉ có một lần do không kiềm chế được”. Ừ, cứ cho là thế. Nhưng rồi “một nửa” cứ nhắc đi nhắc lại mãi để làm gì nhỉ? Để bõ tức? Để nhắc nhở chớ tái phạm? Cứ cho là vợ của Phục “có lý” đi nữa, nhưng nếu chọn cách “đóng cửa bảo nhau” vẫn tốt hơn. Một khi đã công khai trên mạng xã hội thì không còn là chuyện riêng tư nữa. Phục nhăn mặt: “Cáu nhất vẫn là các comment dạy đời, mắng nhiếc, mắng mỏ cứ như thể tớ là loại đàn ông vũ phu thất học?”
.
Nhiều người rơi vào tình trạng này cũng xì-trét là phải thôi. Thế thì, một khi chọn cách này để nhắc nhở, uốn nắn “một nửa” có nên chăng? Tất nhiên là không. Lợi bất cấp hại là chỗ đó.

Trở lại tấm hình của Nam chụp chung với Xuân, hắn ta đã “hóa giải” thế nào? Thì đó, cứ mỗi ngày Nam lại “bắn” lên trang facebook cá nhân những tấm ảnh tình tứ với vợ. Hắn tỉ tê: “Vợ bắt buộc làm thế, đố dám cãi”. Có điều ngày nào cũng hình với ảnh cập kè, sóng đôi với vợ khiến các cô trong công ty hễ gặp mặt hắn ta lại cười cười: “Sao cứ khoe vợ mãi thế? Không chán à?”.

L.M.Q

(nguồn: TGPN 15.1.2017)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson