LÊ MINH QUỐC - Tọa đàm “Văn hóa đọc trong thời đại công nghiệp 4.0”


 

taodam_van_hoc_doc_binh_duong

Ban Tổ chức tặng hoa Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương,  nhà thơ, nhà văn, nhà báo Lê Minh Quốc và dịch giả, nhà nghiên cứu Đinh Hồng Phúc

(BDO) Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21-4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4, sáng 19-4, Sở thông tin và Truyền thông phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Văn hóa đọc trong thời đại công nghiệp 4.0”.

Ban Tổ chức tặng hoa Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương,  nhà thơ, nhà văn, nhà báo Lê Minh Quốc và dịch giả, nhà nghiên cứu Đinh Hồng Phúc

Giao lưu cùng độc giả có Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương, nhà thơ, nhà văn, nhà báo Lê Minh Quốc và dịch giả, nhà nghiên cứu Đinh Hồng Phúc. Đây là một dịp gặp gỡ thú vị để nói lên việc đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Dù ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học là một trong những phương cách để hoàn thiện bản thân, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và để đóng góp vào phát triển xã hội.

Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi “Quyển sách tôi yêu” năm 2019. Tham dự có 9 đội đến từ Thư viện 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Các bài thi là một tiết mục sân khấu hóa những quyển sách hay được các cán bộ thư viện chọn để giới thiệu. Kết quả Thư viện huyện Dầu Tiếng đạt giải nhất hội thi.

Đặc biệt, trong các hoạt động của Ngày sách Việt Nam năm nay, độc giả còn có dịp giao lưu với nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan - tác giả cuốn sách “Không gục ngã” và nhiều bản sách dịch nổi tiếng. Theo nhà văn, dịch giả Nguyễn Bích Lan, sách luôn là người thầy cần thiết, quý giá, là nguồn tri thức vô tận và động lực để chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

QUỲNH NHƯ

(nguồn:http://baobinhduong.vn/toa-dam-van-hoa-doc-trong-thoi-dai-cong-nghiep-4-0-a199674.html)

Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019
(nguồn: http://baobinhduong.vn/toa-dam-van-hoa-doc-trong-thoi-dai-cong-nghiep-4-0-a199674.html)
19/04/2019 | Đoan Trang

TTĐT - ​Sáng 19-4, tại trường Đại học Thủ Dầu Một, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức buổi Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 - năm 2019, với chủ đề "Văn hóa đọc trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0".

Tham dự có đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể, nhà nghiên cứu, nhà giáo lão thành, nhà sưu tầm sách tiêu biểu, đơn vị phát hành sách; cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh.

Toadamngaysach 1.jpg

Các khách mời giao lưu tại buổi Tọa đàm Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 – năm 2019

Tại buổi tọa đàm, dịch giả, nhà nghiên cứu Đinh Hồng Phúc; nghệ sĩ nhân dân Kim Cương và nhà văn, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc đã trình bày vai trò của sách trong đời sống mỗi người nói riêng và văn hóa đọc nói chung; phân tích sơ nét nhu cầu đọc sách của người Việt, học sinh, sinh viên cũng như hạn chế, tồn tại của việc đọc sách hiện nay; khái quát quá trình hình thành văn hóa đọc, những loại hình đọc trên thế giới cũng như kỹ năng đọc sách theo kinh nghiệm đúc kết.

Toadamngaysach 2.jpg

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang và sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh tham dự buổi tọa đàm

Trao đổi quan điểm riêng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với bản thân, nghệ sĩ nhân dân Kim Cương cho rằng, sách có thể mang đến một cuộc sống mới, ngã rẽ mới cho con người, đặc biệt là tạo nguồn cảm hứng quý giá cho những người làm nghệ thuật như bà. Nhà văn, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc cho rằng, đọc sách giúp chúng ta tự tin hơn khi đứng trước đám đông, xây dựng được vốn từ sâu rộng, khơi dậy trí tưởng tượng, tập trung vào công việc và thấu hiểu được người khác hơn. Qua đó, nhắc nhở học sinh, sinh viên sự cần thiết của việc đọc sách; lắng nghe, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách của người tham dự.

Toadamngaysach 3.jpg

Bà Phạm Thụy Ngọc Hà (bìa phải) – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng hoa lưu niệm cho các khách mời

Ngày sách Việt Nam được tổ chức thường niên hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sách đối với việc phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây cũng là sự kiện quan trọng góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao trách nhiệm của mọi người đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson