TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định Xuân Tóc Đỏ dưới góc nhìn Lê Minh Quốc

Xuân Tóc Đỏ dưới góc nhìn Lê Minh Quốc

 

xuantoc-so-bao-thanh-nien-sach-moi-1R

Sau hai tập Tiếng cười dân gian hiện đại VN và Đời thế mà vui với thể loại châm biếm, trào phúng được độc giả đón nhận, Số Đỏ Lý Toét Xuân Tóc Đỏ tân kỳ dị truyện (ảnh) của nhà thơ, nhà nghiên cứu Lê Minh Quốc (do NXB Trẻ ấn hành) vừa ra mắt lại tiếp nối thành công với những “truyện và chuyện cam đoan đọc là cười” như nhà thơ cam kết ở bìa sách.

Khi đọc Trạng Quỳnh, Xiển Bột, Ba Giai - Tú Xuất… hẳn ai cũng tò mò rằng cha đẻ của Lý Toét, Xã Xệ, Banh Bạnh là ai? Nhà thơ Lê Minh Quốc đã dụng công tìm nhiều nhân chứng, vật chứng để trả lời thắc mắc này. Nhiều vấn đề thời sự cũng được ông lồng ghép bằng giọng văn tưng tửng, nhờ vậy mà những chị Dậu, nghị Hách, Chí Phèo, Thị Nở… cứ như hiển hiện giữa thời buổi hiện đại.

Nhà thơ mượn chuyện xưa nói nay, đọc thấm thía nhưng cũng khiến nhiều người… bầm gan tím ruột: bà Phó Đoan hồi xuân chuyên “khoe hàng” mỗi ngày trên Facebook; Xuân Tóc Đỏ về làng Vũ Đại bảo Chí Phèo ra gò đất hoang của làng Vũ Đại chôn xương trâu, bò để Chí giả làm nhà ngoại cảm đi tìm mộ chồng cho bà Phó Đoan… Hóm hỉnh nhất là kép Tư Bền còn gặp bác Ba Phi sau đêm diễn; Thị Mịch, Thị Nở, chị Dậu, anh Pha… tham gia chạy marathon do Trạch Văn Đoành làm trọng tài; Chú Cuội hạ giới đi ăn phở chửi Hà Nội…

Các nhân vật được Lê Minh Quốc xây dựng không theo một trật tự thời gian nào mà họ gặp nhau trong một xã hội thu nhỏ của cuốn sách để mang tiếng cười sảng khoái đến độc giả.

LÊ CÔNG SƠN

(nguồn: Báo Thanh Niên ngày 20.5.2018)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson