THƠ Suy nghĩ về Thơ Lê Minh Quốc viết Bạt tập thơ BÙI THANH TUẤN

Lê Minh Quốc viết Bạt tập thơ BÙI THANH TUẤN

Bạt

biafinalRjpg

  Cái cõi nhân gian này, dù rộng lớn đến chín nghìn thế giới như Phật đã bảo, nhưng thật ra lại nhỏ bé vô cùng. Dù có đi tận cùng trái đất đất thì cuối cùng ta gặp gì? “Tôi đi về cuối chân trời/ Ở nơi đó mắt sẽ cười với môi/ Ở nơi tôi gặp lại tôi.../” Ta lại gặp chính ta. Đi, cũng có nghĩa là về. Trong ly biệt đã có hội ngộ. Trong nước mắt đã lấp lánh nụ cười. Trong hoan lạc đã nẩy mầm đau khổ. Trong hạnh phúc đã là tình phụ. Có lúc ta tự hỏi: “em vẽ được không những nhịp đập bối rối/ giọt máu buồn chảy rực rỡ hôm nay?”. Câu hỏi ấy là dấu ấn trong tâm thức của một người không còn trẻ. Râu đã mọc. Và đuôi mắt đã bắt đầu hằn những vết cày hoang dã của thời gian khắc nghiệt đi qua ngày tháng... “Đi đâu cũng thấy quay về/ Đi loanh quanh giữa bốn bề nhân gian…”. Dằn vặt. Suy ngẫm. Chất vấn. Đó là những chất liệu cần cho thơ và cho Đời. Đời của một thi sĩ.
   Đó là bản ngã của một năng lượng đã tự ý thức.
   Trong cuộc chơi với thi ca không bao giờ mở ra những cuộc vui trọn vẹn. Đừng chờ đợi. Tôi hình dung ra đó là con đường mà Thúy Kiều đã đi trong mười lăm năm đoạn trường nức nở “Vó câu khấp khểnh, bánh xe gập ghềnh”. Bắt trắc. Tất nhiên. Nhưng rồi, một ma lực từ cõi xa xăm réo gọi từ trong tiềm thức, hắn lại lên đường ăn nằm với Thơ. “Ta về từ vô vọng/ gặp trên những nẻo đường/ những dối lừa, phản trắc / ta lấy đó mà thương”. Chấp nhận. Đó là số phận. Số phận của thi sĩ.
   Một tập thơ. Một ngàn  tập thơ. Một câu thơ. Thì cũng thế. Số phận đã đóng đinh trên cây thập giá Đời. Nếu quả thật như thế sẽ là một cuộc lang chạ đến cuối đời với Thơ. Còn gì nữa không? Lang chạ với chính mình. “trái đất lại về tròn khi lực hút kết thúc/ một đường bay trong mơ”.
   Đời sống đơn giản mà cũng lạ lùng đến vô cùng.
   Với tập thơ của Tuấn, tôi đã nhìn ra một gương mặt của thơ hôm nay.

LÊ MINH QUỐC

(nguồn: Tập thơ Phiên bản in năm 2008 của Bùi Thanh Tuấn)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com