HỘI HOẠ Bài viết Nhà thơ LÊ MINH QUỐC triển lãm tranh

Nhà thơ LÊ MINH QUỐC triển lãm tranh

Mùa xuân chín là chủ đề cuộc triển lãm kéo dài trong một tháng của 9 họa sĩ và một nhà thơ tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Đây là cuộc triển lãm "hai năm" theo như cách nói vui của nhà văn, nhà thơ Lê Minh Quốc. Mùa xuân chín kéo dài từ 17/12/2008 đến 16/1/2009, một triển lãm kết thúc năm cũ và mở đầu năm mới đầy hứa hẹn của 10 tác giả tham gia.

Trong số các họa sĩ tham gia triển lãm, có người đã tham gia nhiều cuộc triển lãm như họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Cao Thị Được, Bùi Suối Hoa, Đỗ Lệnh Hùng Tú, Nguyễn Lệ Dung, Vũ Hải, Huỳnh Quang Cường…, có người chỉ mới tham gia lần đầu tiên như họa sĩ Nguyễn Trọng Mười. Và cũng có người mới tập tành vẽ ra những bức tranh đầu tiên mang đến cuộc triển lãm như nhà thơ Lê Minh Quốc. Mỗi người mỗi phong cách nhưng gặp nhau ở điểm chung là sự náo nức với cuộc sống, với con người và cỏ cây thiên nhiên.

Hơn 200 bức tranh sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đa dạng về sắc màu, phong phú về bút pháp. Nhiều bức tranh đặc tả phong cảnh và tĩnh vật, yên ả, thanh bình nhưng đều có sắc màu của mùa xuân. Tranh của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm thể hiện cuộc sống con người và phong cảnh thiên nhiên mượt mà, của Nguyễn Đình Hiền là chân dung của những người dân tộc ở Sapa, ở họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú là thủ pháp ẩn dụ và phong cảnh, ở Nguyễn Trọng Mười là sự tả thực…


Lần đầu tiên đến với cuộc triển lãm tranh cùng các đồng nghiệp, họa sĩ Nguyễn Trọng Mười đóng góp khoảng 10 bức tranh với các tác phẩm: Mương quê, Tĩnh vật, Góc bếp, Khâu áo, Cắt tóc… Riêng hai bức tranh anh tâm đắc nhất là Đôi mắt và Gọi là yêu thì không được phép trưng bày vì lý do… nhạy cảm.

Góp mặt trong nhóm họa sĩ triển lãm, nhà thơ, nhà văn Lê Minh Quốc làm nhiều người ngạc nhiên vì khả năng hội họa của anh. Rất tình cờ, trong những lần tận mắt nhìn tranh của họa sĩ Bùi Suối Hoa tại xưởng vẽ của chị, những sắc màu lung linh như ánh sáng đã quyến rũ anh. Tập tành vẽ, tâm trạng giống như người sắp lao xuống biển mà không biết bơi, cảm giác của người mù đi trong đêm tối đến nỗi anh phải tự động viên mình để tiếp tục cầm cọ vẽ. Lê Minh Quốc vẽ chân dung, bông hoa và cả phụ nữ khỏa thân… Anh vẽ tất cả những gì anh thích, đơn giản để thỏa mãn sự sáng tạo và cảm hứng của bản thân mình.

Với chủ đề là Mùa xuân chín, 10 họa sĩ mong muốn góp một tiếng nói với đất trời nhân độ xuân về.

Triển lãm sẽ khai mạc vào lúc 10g ngày 17/12/2008 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1).

(nguồn: http://vtc.vn/13-200870/van-hoa/nha-tho-le-minh-quoc-trien-lam-tranh.htm)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com