Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch & Thể lệ cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2013 - 2015

Mục lục
Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch & Thể lệ cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2013 - 2015
* THỂ LỆ CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC CHO THIẾU NHI 2013 - 2015
Tất cả các trang

 

Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch

GẶP GỠ VÀ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM SÁNG TÁC  VĂN HỌC CHO THIẾU NHI

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4 năm 2014, Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch (Dự án) sẽ tổ chức “Chuyến tàu kể chuyện” đến thăm, giao lưu với Câu lạc bộ bạn đọc Con Thuyền Nhỏ tại tỉnh An Giang và tổ chức gặp mặt các nhà văn, họa sĩ Hội văn học nghệ thuật Đồng Tháp. Qua “Chuyến tàu kể chuyện”, Dự án sẽ tiếp tục bổ sung nguồn sách mới và kinh phí hoạt động cho Câu lạc bộ bạn đọc này.

 

nhatho-cao-xuan-Son

Nhà thơ Cao Xuân Sơn - đại diện NXB Kim Đồng phát biểu trong cuộc họp báo sáng ngày 22.4.2014

CLB Bạn đọc Con Thuyền Nhỏ đặt tại trường Tiểu học Nguyễn Du (An Giang) thành lập tháng 12 năm 2008, được Ban tổ chức Dự án đánh giá là một trong những CLB Bạn đọc hoạt động hiệu quả nhất Đồng bằng Sông Cửu Long. Với các hình thức phong phú như: tổ chức mô hình đọc sách, vẽ tranh, thi kể chuyện… CLB đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô giáo, và các em học sinh tham gia với số lượng hơn 100 em. CLB Bạn đọc Con Thuyền Nhỏ được hi vọng trở thành mô hình lan rộng trong địa bàn tỉnh, nâng cao văn hóa đọc, góp phần bồi dưỡng tình yêu đọc sách cho thiếu nhi.

Đặc biệt, trong chuyến đi, Dự án sẽ kết hợp tổ chức buổi gặp gỡ với các nhà văn, họa sĩ, các cây bút trẻ, sinh viên các trường Mỹ thuật, Kiến trúc tại Thành phố Hồ Chí Minh để lắng nghe và cùng chia sẻ kinh nghiệm sáng tác văn học cho thiếu nhi.

Tại buổi giao lưu, các nhà văn, họa sĩ sẽ trao đổi với các khách mời như: nhà văn Kao Sơn, nhà văn Trần Đức Tiến, họa sĩ Phan Vũ Linh, họa sĩ Hoàng Tường… về một số vấn đề quan tâm như: kinh nghiệm sáng tác văn xuôi cho thiếu nhi, kinh nghiệm làm việc nhóm, cách xử lí chất liệu, tạo hình nhân vật…

Cũng trong buổi giao lưu, các tác giả đoạt giải trong Cuộc Vận động sáng tác (VĐST) của Dự án nhiều năm qua như: Nguyễn Ngọc Hoài Nam, Trần Quốc Toàn, Trương Huỳnh Như Trân, Phương Trinh, Tuệ An, Thanh Tùng, Thùy Dương, Bích Khoa… chia sẻ với các cây bút viết cho thiếu nhi, các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Tp Hồ Chí Minh về tác phẩm đã dự thi và kinh nghiệm đồng hành cùng Dự án qua các cuộc VĐST.

Hai chủ đề của cuộc VĐST 2013-2015 là “Gõ cửa trái tim” ở thể loại văn xuôi dành cho lứa tuổi 10-14 và “Ngày tôi gặp…” ở thể loại tranh truyện dành cho lứa tuổi 3-6 cũng sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Dự án phát động, khuyến khích nhà văn họa sĩ sáng tác trong buổi giao lưu gặp gỡ này.

Thông tin chi tiết:

- Ngày 20/4/2014: “Chuyến tàu kể chuyện” đến với CLB Bạn đọc Con Thuyền Nhỏ (Trường Tiểu học Nguyễn Du, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) và gặp mặt các nhà văn, họa sĩ Hội Văn học nghệ thuật Đồng Tháp.

- Ngày 22/4/2014: Ban tổ chức Dự án gặp gỡ các nhà văn tại Tp Hồ Chí Minh và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác cho thiếu nhi.  Khách mời chương trình: nhà văn Kao Sơn, nhà văn Trần Đức Tiến

- Ngày 23/4/2014: Ban tổ chức Dự án gặp gỡ các họa sĩ tại Tp Hồ Chí Minh và trao đổi kinh nghiệm sáng tác cho thiếu nhi

Khách mời chương trình: họa sĩ Phan Vũ Linh, họa sĩ Hoàng Tường, họa sĩ Trung Tín.

Thông tin bổ sung

* Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam- Đan Mạch (Dự án) là hoạt động hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Đan Mạch, tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới, đem những cuốn sách mới đến tận tay trẻ em ở khắp các vùng miền Việt Nam. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Hội Nhà văn Đan Mạch và Nhà xuất bản Kim Đồng.

- Giai đoạn I của Dự án đã diễn ra từ 2006-2010

- Giai đoạn II từ 2011- 2015 với các hoạt động chính:

+ Tổ chức Hội thảo, toạ đàm, trại sáng tác, trao đổi về kinh nghiệm sáng tác giữa các tác giả sáng tác truyện và tranh truyện cho thiếu nhi. Trong đó đáng chú ý là: Hội thảo về phương pháp sáng tác giả tưởng, Hội thảo về chủ đề Tiểu thuyết đồ hoạ…
+ Tổ chức các cuộc vận động sáng tác dành cho trẻ em hàng năm. Các chủ đề đã được phát động là Tình bạn tuổi thơ, Một ngày kỳ lạ, Bước qua hai thế giới và Đối thoại với thiên nhiên, Người bạn đầu tiên của tôi, Ước mơ xanh, Lời cảm ơn, Bí mật của tôi, Lễ hội quê em, Vượt qua sợ hãi.

+ Thành lập các Câu lạc bộ bạn đọc và tổ chức “Chuyến tàu kể chuyện” đến với các em nhỏ mọi miền đất nước. Tại mỗi vùng miền tổ chức cuộc họp mặt với nhà văn, họa sĩ địa phương, giao lưu với các em nhỏ và thành lập CLB bạn đọc. Hàng năm “Chuyến tàu kể chuyện” đều quay lại tặng thêm sách và hướng dẫn việc đọc sách của các em.

+ Xuất bản các ấn phẩm trong khuôn khổ Dự án với giá bán ưu đãi. Triển lãm tranh ảnh và minh hoạ sách thiếu nhi.

+ Tổ chức mô hình “Đọc sách trên truyền hình”, mở rộng các hình thức đọc sách cho thiếu nhi. 

Thông tin bổ sung liên hệ:

Thùy Linh (Ms) | Phòng Truyền thông, Nhà xuất bản Kim Đồng
Dự án hỗ trợ văn học Việt Nam – Đan Mạch
Điện thoại: 097.888.0302 | Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.