TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định THƠ TÌNH CỦA QUỐC

THƠ TÌNH CỦA QUỐC

Mục lục
THƠ TÌNH CỦA QUỐC
2.Lê Minh Quốc cảm tạ người yêu
3. Thơ tình Lê Minh Quốc
4. Chat ngắn với nhà thơ Lê Minh Quốc
5. Thơ tình của Quốc
6. Thơ tình của Quốc
7.Tình không chấm dứt
8. Quốc lại yêu
9. Không đuổi theo cái đẹp mượt mà
10. Thơ thất tình của Lê Minh Quốc
11. Giới thiệu Lê Minh Quốc
Tất cả các trang

THƠ TÌNH CỦA QUỐC

Lời thưa,

Trong chuyên mục này,  tôi chọn chừng 11 bài viết đã giới thiệu, nhận định về tập Thơ tình của Quốc (ảnh). Đọc lại thấy như gặp một kỷ niệm cũ. Thấy bâng khuâng. Thoáng đó, đã hai năm trôi qua... Quán cà phê X.O nơi ra mắt tập thơ này, đã không còn. Nó là phần sau của khách sạn Majestic nên người ta đã đập bỏ, lấy đất xây khách sạn. Nơi này, tôi đã ngồi vẽ và làm khá nhiều thơ tình. Tạp bút Một chỗ ta ngồi, in trên báo Thanh Niên xuân (2010) chính là viết về quán cà phê này.

L.M.Q

VII.2012


tho-tinh

http://www.leminhquoc.vn/lmq/tho/tap-tho/734-tho-tinh-cua-quoc.html

 


Lê Minh Quốc là người được sinh ra chỉ để làm thơ. Nhưng cuộc đời đâu chỉ có thơ. Anh làm báo, viết văn xuôi để nuôi thơ. Và anh vẽ. Những bức họa của Quốc là những bài thơ bằng sắc màu. Đương nhiên, thơ bằng sắc màu có những ngoại lệ của nó. 

Từ bài thơ đầu đời đến nay, tâm hồn thơ của Quốc vẫn khát khao và nuôi dưỡng một vẻ đẹp thuần khiết với những hương hoa, mùi lá trong vườn, với những ban mai, ngọn sao trời, với những búp non, tay thơm, với những nàng thơ ngoan hiền, lễ phép... Song tâm hồn thơ ấy đã va phải đời thường với bao vết sẹo, nghiệt ngã, với bao cú đánh trần tục. Và trái tim thơ của Quốc luôn rướm máu. Càng rướm máu, càng đập mạnh. Trái tim đập trên cát sỏi cuộc đời.

Cuộc đời đầy mâu thuẫn. Và từ mâu thuẫn mới sinh ra nghệ thuật. Mới có thơ. Và thơ là sự giằng co giữa hai phía. Vừa mới câu trên Quốc viết thế này: “Đêm rất khuya đạp xe lên Dốc Sỏi/Điếu thuốc lóe lên soi gương mặt em”. Nhưng hai câu sau đã là: “Những tờ giấy bạc cũ mèm/Nát nhàu như chăn chiếu” (Vó ngựa phiêu bồng). Những đoạn thơ như thế như lá, như hoa bay đầy cùng cát bụi trên những trang thơ Quốc. Và tôi cứ hình dung, trái tim thơ của Quốc như hiệp sĩ Don Ki-ho-te không mệt mỏi chiến đấu với những cánh quạt ma quái của cuộc đời. Và trái tim đó không bao giờ thất nghiệp...

Đây là tập thơ thứ 10 của Lê Minh Quốc (NXB Trẻ 2010), đánh dấu chặng đường làm thơ hơn 30 năm. Giọng thơ của Quốc không còn vẻ mượt mà như ban đầu mà xù xì, thô nhám. Nhịp thơ không còn câu nệ nhiều vào vần điệu mà phóng khoáng, mạnh mẽ. Và chất liệu của thơ Quốc bây giờ mang dấu vết đời thường nhiều hơn.

Đoàn Tuấn

(nguồn: Báo Thanh Niên 27.6.2011/

http://www.baomoi.com/Tho-tinh-cua-Quoc/152/4465474.epiAdd comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com