TÁC PHẨM - DƯ LUẬN Nhận định Tiếng cười đa điệu trong hai ấn phẩm mới của Lê Minh Quốc

Tiếng cười đa điệu trong hai ấn phẩm mới của Lê Minh Quốc


Nếu tiểu thuyết hoạt kê của Lê Minh Quốc vẽ nên lát cắt đời sống sinh hoạt văn nghệ, thì cuốn sách thứ hai lại đầy hóm hỉnh về chuyện đàn bà, tình yêu đôi lứa.

Lâu nay bên công việc làm báo, biên tập, Lê Minh Quốc vẫn miệt mài viết sách và sáng tác. Là một nhà thơ, nhưng gần đây, anh có duyên mặn mà với văn xuôi hơn. Nhiều đầu sách văn xuôi của Lê Minh Quốc, nhất là ở thể loại phiếm đàm, tản văn, hoạt kê, trào phúng, mang đến tiếng cười nhiều ý vị.

Đọc tiểu thuyết hoạt kê mới nhất của anh Đời, thế mà vui, có thể thấy nam tác giả này viết và sống đúng với bản chất con người anh. Con người ấy, tưởng là ồn ào, rổn rang, ăn to nói lớn, nhưng thực ra lại hay để ý chuyện đời, hay tư lự, suy ngẫm nhưng điều trái khoáy, nhất là những điều trái khoáy trong giới văn nghệ sĩ mà từ lâu anh cũng là một nhân vật góp mặt vào.

 

Doi-the-ma-vui-1R
Bìa cuốn "Đời, thế mà vui".

 

Nhà văn Y Ban chia sẻ: "Đọc tiểu thuyết hoạt kê Đời, thế mà vui của Lê Minh Quốc - ta sẽ có nhiều phen cười nôn ruột. Các nhân vật vây quanh lấy ta với đủ chiêu trò từ nhăng nhố đến bi hài nhằm khắc họa 'sinh hoạt văn nghệ' đã và đang diễn ra trong đời sống này...".

Đó là những nhân vật như: đạo diễn nổi tiếng Lắc Lơ của đoàn cải lương Nòng Súng bỗng dưng nhảy sang lĩnh vực hài kịch; là Rền Vang - một nhà văn kiêm nhà báo, là Rổn Rảng - nhà đòn kiêm nhà thơ; là Robert Tạch - một Giáo sư, Tiến sĩ chuyên ngành mông má những người đàn bà trời bắt làm cá sấu... Chuyện kiếm tiền, kiếm danh, tình ái lăng nhăng, đạo đức trồi sụt theo thời cuộc được khắc họa xoay quanh hoạt động, mối liên hệ của các nhân vật. Và họ đã vẽ nên một môi trường sinh hoạt văn nghệ bi kịch hay hài kịch thì mỗi độc giả phải tự mình dấn thân vào trang sách để khám phá. "Lê Minh Quốc không xoáy sâu vào những nỗi đau, không nhấn nhá vào mánh lới. Anh như chẳng thêm thắt, cường điệu chút nào. Anh cứ để nhân vật hồn nhiên bộc lộ cái bi hài của mình. Viết được như vậy là rất khó", Y Ban nhận xét.

 

Khi-to-am-nhay-lam-ba-da1R
Bìa cuốn "Khi tổ ấm nhảy Lambada"

 

Tác phẩm mới thứ hai Lê Minh Quốc vừa ra mắt là cuốn Khi tổ ấm nhảy Lambada. Là một nhà thơ độc thân, anh lại "cả gan" lạm bàn chuyện vợ chồng, tổ ấm, những va chạm lúc hài hước, lúc bùng nổ trong đời sống lứa đôi uyên ương. Và điều thú vị là tuy độc thân, nam tác giả vẫn đầy ắp những câu chuyện kể, vốn kinh nghiệm trong mối quan hệ "kinh điển" của nhân loại. Những bài viết ngắn của anh phác họa muôn mặt đời sống vợ chồng, từ chuyện ăn, chơi, ngủ, nghỉ đến ghen tuông, ngoại tình, nghệ thuật chăn gối...

Đọc cuốn sách này của Lê Minh Quốc, Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết nhận xét: "Lê Minh Quốc đã không giấu diếm mình - một người đàn ông không chịu... lớn. Anh ta là một đứa trẻ, háo hức, tị mị rồi lại chán ngán, buông xuôi. Anh ta chân thành, ngây thơ, rồi lại nghi hoặc, ghen tuông... Cả một pho văn chương nghệ thuật, Quốc đắm chìm trong cảm nhận và rồi, chàng ta kéo gần lại trong cảm giác của một hành trình suy nghiệm từ chính bản thân mình...".


Thất Sơn

(nguồn: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/tieng-cuoi-da-dieu-trong-hai-an-pham-moi-cua-le-minh-quoc-2974484.html)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com