THỂ LOẠI KHÁC Tạp bút LÊ MINH QUỐC: Gậy ông đập lưng ông

LÊ MINH QUỐC: Gậy ông đập lưng ông

 

gay-ong-dap-ling-ong

 

“Chẳng cái dại nào giống cái dại nào”, sau khi kể lại câu chuyện có tính cách riêng tư, Duy - bạn tôi đã “chốt hạ” bằng câu chắc nịch như đinh đóng cột, hắn ta thở dài ngán ngẫm. Và tôi, sau khi biết rõ nội tình của bạn, tôi cũng thở dài nốt. Tình huống này khó tháo gỡ quá đi mất. Phải làm thế nào đây?

Rằng, sau khi đã có 2 mặt con, Duy cao hứng giở thói “giăng lưới bắt chim”. Tính cách lăng nhăng, nhăng nhít “đuổi hoa bắt bướm”  ấy, với nhiều người đàn ông đôi lúc chỉ nhằm chứng tỏ dù đã “yên bề gia thất” nhưng vẫn khối cô trẻ đẹp xách dép chạy theo - nghĩa là mình vẫn còn “có giá”. Và thật lạ, một khi biết bạn có thêm mối quan hệ “ngoài luồng” thay vì can ngăn nhiều người lại thán phục ra mặt, do đó, “đương sự” càng vênh mặt tự hào.

Duy cũng vậy, chà, có khối người hỏi han “kinh nghiệm tình trường” nhờ đâu có thể “cưa đổ” nhiều cô xinh như mộng? Thử hỏi, ai lại không kiêu hãnh một khi có người muốn học hỏi, hỏi han về “tài năng” nào đó của mình?

Thế là sau vài chầu lai rai, hắn ta hào hứng bật mí, đại khái, một khi đã “thả thính” cô nào cứ việc khai thật “hoàn cảnh gia đình”, không giấu giếm gì cả, cứ việc “lật bài ngửa”. Tôi ngạc nhiên: “Ơ kìa, cô nàng đó biết tỏng mình đã vợ con đùm đề thì họ dại gì xáp tới? Bộ gan đồng dạ sắt hay sao mà không sợ “gấu mẹ vĩ đại” đang đứng lù lù trước mặt?”. Duy cười tinh quái: “Chẳng thà “được lòng trước mất lòng sau”, còn hơn sau này sự việc vỡ lỡ, tuầy hoày ra thì còn rắc rối hơn nhiều”.

Nhớ lại một vài trường hợp khác, tôi mới nhận ra hắn ta nói đúng.

Nhiều người cũng từng có suy nghĩ như Duy, cứ nói thật rồi sau đó tùy “đối tượng” lựa chọn, cân nhắc để có quyết định cuối cùng, chẳng việc gì phải giấu giếm cả. Mà thật lạ, có nhiều quý cô, quý bà sau khi nghe biết “sự thật trần trụi” ấy lại… cảm động và cho rằng đó mới là người đàn ông chân thành (?!). Vì rằng, điều cần giấu nhất mà họ còn nói toẹt ra nữa kia mà. Sự ngây thơ ngốc nghếch này đã khiến không ít người đẹp lọt vào tròng một cách ngon ơ.

Thế thì, tại sao, dù thực hiện theo đúng “bài bản” như trên nhưng lần này, Duy lại không khác gì Từ Hải chết đứng?

Sau khi hớp một ngụm cà phê, ngước mắt nhìn lên trời xanh thắm một cách buồn rầu, giây lát sau, hắn ta mới gật gù: “Đành rằng lúc cưa cẩm Xuyến, tớ vẫn khai toẹt ra như mọi lần nhưng rồi sau đó, cô lại bỏ đi một nước. Gọi điện thoại không nghe máy, nhắn tin không thèm trả lời. Thế là tớ thay đổi chiến thuật”. Tôi hỏi dồn dập: “Chiến thuật gì?”. Hắn nói khẽ: “Bằng cách “than nghèo kể khổ” là đổ hết mọi lỗi lầm, tội lỗi cho vợ. Lẽ ra, mái ấm hạnh phúc tràn trề, nhưng rồi gặp phải sự cố trục trặc là do, bởi, tại, vì “nửa kia” gây ra mà thôi”.

Tât nhiên, dù chuyện đó có hay không chẳng ai làm chứng cả, dù có thể chỉ như cái móng tay nhưng hắn lại phóng đại to đùng như con gà mái. Chẳng hạn, “Em biết không, chưa hết đâu, có hôm họp xong đã muộn, rời khỏi công ty lại trời mưa dầm dề khiến anh cảm sốt. Thế mà vừa về nhà, cô ta đã quát lên ầm ầm: “Suốt ngày lại bia bọt đàn đúm, chẳng nên tích sự gì”, rồi lại còn ném luôn cả chén cơm đang ăn vào mặt, may mà anh né kịp”, Duy thở than. Nghe những lời “than thân trách phận” này, cô Xuyến động lòng và tỏ ra thương hại lắm.

Chiêu trò trên không phải là “độc quyền” của quý ông đâu nhé, ngay cả quý bà cũng đã thực hiện rồi. Họ nghĩ rằng, một khi mình đang “thất thế’ vì đã đùm đề vợ/chồng, con cái - nếu muốn chiếm lấy trái tim của đối tượng thì cách tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất vẫn là “dìm hàng” người của mình. Sự “dìm hàng” này càng sâu càng tốt, vì rằng, nghe những lời tâm sự não nùng đó, không ít người có suy nghĩ như Xuyến đã từng nói với Duy: “Tội nghiệp quá đi mất, nếu là anh/em thì sẽ có cách xử sự khác. Tiếc quá”.

Do đó, một khi tình cảm nẩy nở thì họ nghĩ rằng, chính mình đã ra tay “cứu vớt” người đó. Và tất nhiên, dù chưa kiểm chứng sự việc đã nghe kể nhưng trong mắt họ, thâm tâm họ vẫn luôn nghĩ “nửa kia” chẳng ra quái gì, chỉ toàn tính xấu khiến chàng/nàng đau khổ. Vì đau khổ, vì không thể chịu đựng nỗi nữa phải tìm đến mình. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì Duy đã đạt được mục đích “cưa đổ” người đẹp khó tính một cách thông minh, láu lỉnh.

Khổ nỗi, Xuyến không dừng lại đó. Cô lại muốn ra tay sắp xếp lại cuộc đời của hắn ta bằng cách can thiệp luôn. Tình huống này, thường gọi tên bằng “thuật ngữ” chẳng mấy hay ho: ghen ngược! Thế mới rắc rối. Thật sự rắc rối. “Mà vợ của tớ đâu có lỗi lầm gì đâu. Cô ấy đối xử với tớ như bát nước đầy, chu toàn việc nước viêc nhà, chẳng có gì đáng phiền trách thì hà cớ gì tớ phải…”, Duy tặc lưỡi và cho biết không thể thực hiện theo đề nghị của Xuyến. Rồi, vợ của hắn ta cũng điên đầu bởi cái vạ từ đâu rơi xuống đầu!

Sau đó, mọi việc thế nào?

Khi hỏi nhiều chuyên gia tâm lý, nhiều người quả quyết chắc chắn mối quan hệ “ngoài luồng” đó đổ vỡ cái xoạch. Sự đổ vỡ này là tất nhiên, vì mọi sự lăng nhăng không thể kéo dài, che mắt “nửa kia” được mãi đâu. Thế nhưng trong trường hợp này, sự đổ vỡ tồi tệ gấp bội lần vì người tình lẫn người vợ đều bẽ bàng, cay đắng. “Gậy ông đập lưng ông” trong những vụ việc tương tự, phải tháo gỡ ra làm sao? Tôi cảm thấy khó quá đi mất. Không ít người trong cuộc than thở: “Giá mà…”. Mà thôi, cách tốt nhất vẫn là đừng để phải thốt ra câu nói muộn màng ấy.

L.M.Q

(nguồn: TGPN 14.8.2017)

Chia sẻ liên kết này...

Add comment


Việt Tuấn Trinh | www.viettuantrinh.com

trinhduyson